Cách dựng tổ phả gia phả

Cách dựng tổ phả gia phả

Tác giả:

Xuất bản: 2013

Nhà xuất bản: Hồng Đức

Nhà phát hành: Hương Thủy

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 13 x 19 cm

Khối lượng: 250 gram

Số trang: 212

  • Xem thêm các tác phẩm của Ths. Vũ Đức Huynh
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

 Bộ Tổ phả, gia phả là nơi ghi lại quá trình hình thành và phát triển của một dòng họ, của một gia tộc - gia đình.
Có thể nói bộ phả là cuốn lịch sử dòng họ, là cuốn lịch sử của một gia tộc tàng chứa nhiều mục đích, ý nghĩa mà các đời tiên tổ để lại cho con cháu muôn đời sau. Nó trở thành báu vật của dòng họ, gia tộc.
Một bộ tổ phả, gia phả có ý nghĩa và mục đích không thể bác bỏ. Nó không chỉ đối với các thế hệ của một dòng họ, một gia tộc mà còn đối với văn hóa thời đại. Để đáp ứng nhu cầu lập dựng phả và cung cấp kiến thức lập dựng một bộ phả, cuốn “Cách lập dựng tổ phả, gia phả” được biên soạn công phu, chi tiết dễ nhận thức và dễ ứng dụng, nhằm trợ giúp bạn đọc có kiến thức, sự hiểu biết và kinh nghiệm, qua đó có thể tự tổ chức nhóm lập dựng một quyển gia phả, một bộ tổ phả mới cho gia đình hay cho dòng họ của mình, hoặc để khôi phục bộ phả của dòng họ đã bị hư hại, hoặc muốn bổ sung vào tổ phả, chi phả, cành phả. Những diễn tiến mới của họ, chi họ, cành họ v.v...
Hy vọng cuốn “Cách lập dựng tổ phả, gia phả” sẽ trở thành một cuốn cẩm nang dựng phả cho bạn đọc, góp phần khôi phục lại ý thức cần có một bộ phả cho dòng họ, một gia phả ghi lại sự phát triển của dòng tộc, của gia đình để lại cho các thế hệ muôn đời sau những truyền thống tốt đẹp và những tấm gương cho con cháu cần noi theo để hoàn thiện nhân cách làm người trở thành những con người có ích cho quốc gia cho dân tộc. 
 
---
 
Atlazbooks mời bạn đón đọc!

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Cách dựng tổ phả gia phả.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 18
 2. Sự quan trọng của tổ phả

Dòng họ của tổ phả là điều thuận lợi để các thành viên của dòng họ bỉết được, nắm được lịch sử phát triển của dòng họ. Họ biết được ai là thủy tổ của dòng họ, nhớ được ngày giỗ tổ, biết được nơi mộ tổ v.v... Đó là những nét cơ bản nhất. Bộ tộc phả là bộ sách lịch sử của dòng họ cũng có ý nghĩa như bộ “Đại việt sử ký toàn thư” là bộ sử của Việt Nam (tuy chỉ một thời phong kiến). Ngoài ra tộc phả là một phương tiện giáo dục truyền thống của dòng họ mình, ghi lại những điều cháu con đáng tự hào để phấn đấu noi theo trong cuộc đời.

Tổ phả góp phần gắn bó dòng họ, nhắc nhở mọi thành viên trong họ biết sống đoàn kết thân ái, giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn.

Tổ phả giúp các nhà nghiên cứu lịch sử của đất nước có những cứ liệu sống, thuyết mục mà các nhà sử học có thể có được khi cần nghiên cứu về một dòng họ.

Tổ phả nhắc nhở các thế hệ chăm lo thủ lễ, chăm sóc nhà thờ, mộ phần thủy tổ, tạo ý thức tâm linh thứ sinh lực vô hình nhưng vô cùng quan trọng cho con cháu và dòng họ không ngừng phát triển!

3. Sự quan trọng của gia phả

Gia phả là cuốn lịch sử của một gia thứ gần gũi thiết yếu của con cháu trongTrang 21
 Song nếu không có đủ cứ liệu, hoặc không có đủ kiến thức nghiệp vụ viết phả ký thì trong một phả giản đơn không nhất thiết phải vỉết thêm bài phả ký.

Cũng như bài phả ký, mục tiểu sử của một số nhân vật có danh vị trong dòng họ, chi họ, cành họ hay trong gia tộc có thể được bổ sung thêm trong một phả giản đơn. Tuy điểm này không bắt buộc phải có trong phả giản đơn, song nếu có điẻu kiện về tư liệu đầy đủ, thuận lợi có thể bổ sung điểm này vào phả.

Bởi phần tiểu sử nhân vật ghi trong phả sẽ giúp con cháu các đời sau, thế sau biết được tường tận chân dung lai íịđi, thành tựu, công trạng của những bậc danh cao, đức dày của dòng họ mà các chư vị bô lão, các bậc cao niên trong họ, trong chi, trong cành, trong gia tộc thường nhắc tới như một tấm gương sáng để dạy bảo con cháu mỗi dịp tế lễ trong nhà thờ hay trong các ngày giỗ kị ở gia đình.

Đó là một lợi ích trong giáo dục con cháu dòng họ, gia tộc mình.

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)