Làm dâu nước Đức

Làm dâu nước Đức

Tác giả:

Xuất bản: 2013

Nhà xuất bản: Phụ Nữ

Nhà phát hành: Phụ Nữ

Dạng bìa: Mềm

Khối lượng: 300 gram

Giá bán: 38,500 vnđ 48.000đ -20%
( Bạn nhận được 128 điểm thưởng khi mua cuốn sách này)

 • Xem thêm các tác phẩm của Phan Hà Anh
 • Mua sách tặng sách cho khu vực HCM và Miền Nam xem thêm
 • Xả kho cực rẻ tại đây
 • Hãy chọn chúng tôi để được
  • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
  • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
  • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh
 • Ghé thăm Fanpage để nhận nhiều ưu đãi hơn
 • Hotline: 0965. 196. 801

Giới thiệu

 Làm Dâu Nước Đức là những suy nghĩ và những câu chuyện nhỏ, “tự họa” chân dung Phan Hà Anh, chia sẻ những câu chuyện vui có buồn có của chính chị trong vai trò làm dâu, làm vợ và làm mẹ tại thành phố Lübeck xa xôi, thuộc CHLB Đức.
Trong thời đại @, những phụ nữ hiện đại suy nghĩ, cảm nhận thế nào về chuyện làm dâu, nhất là làm dâu nơi xứ lạ? Phan Hà Anh đã trả lời câu hỏi đó một cách hóm hỉnh, tự nhiên trong tự truyện Làm Dâu Nước Đức.
Tác giả đã mở đầu tự truyện bằng khung cảnh hài hước khi chồng và con gái đánh thức chị vào buổi sáng, rồi một tiếng sau, lúc chồng cùng “nàng công chúa bé nhỏ” rời khỏi nhà đi làm và đi học, chị lại nghe cậu con trai nghịch ngợm trên gác thét lên: “MAMA”. Sau chín năm làm nội trợ, Hà Anh không giấu nổi niềm tự hào là người giữ lửa gia đình: kiên nhẫn chờ chồng về nhà hàng tối để nấu ăn, mát-xa cho anh; dịu dàng chăm sóc và nhẫn nại dạy dỗ các con thành những đứa trẻ tự lập, nhân hậu; bên cạnh đó, thực lòng gần gũi, quan tâm đến mẹ chồng bởi bố chồng chị đã qua đời. Song, nàng dâu thời hiện đại trong tự truyện cũng không giới hạn mình giữa bốn bức tường, chị vẫn dành ra những giờ phút “hướng ngoại”: viết lách và giao lưu, trò chuyện với bạn bè trên trang web và facebook của chị, hoặc… học lái ô tô hay… bắt tay thực hiện một kế hoạch “dài hơi”: theo học lấy bằng ngôn ngữ và văn hóa Đức.
Hành trình làm vợ, làm mẹ của Phan Hà Anh ngập tràn hạnh phúc - là khi “ông xã” quyết định vượt cả chặng đường trường trở về để ăn một bát mỳ khuya vợ nấu, khi hai con Sophie Linh và Tim Long bắt đầu giúp mẹ làm việc nhà, hay lúc nhận món quà giản dị từ mẹ chồng: “Mẹ mua cho con đôi giày đi trong nhà. Đừng đi chân đất rồi lại viêm bàng quang”, v.v. Hành trình ấy cũng là rất nhiều lo toan, tính toán để giữ cho gia đình nhỏ có đủ những khoản chi tiêu cho con cái học hành, dự phòng đau ốm hay đi du lịch,… vì “người Đức đóng thuế rất cao”, kỷ luật nghiêm túc và có trách nhiệm cao với xã hội.
Quãng đường chín năm làm dâu xa xứ của Hà Anh tuy mới chỉ là một chặng đường chưa thật dài, nhưng xứng đáng được ghi nhận bởi chị phần nào đã tôn vinh và giới thiệu ra thế giới bên ngoài, cụ thể là với nước Đức những phẩm chất truyền thống của người phụ nữ Việt Nam: đảm đang, khéo léo, hết lòng vì chồng, vì con; đồng thời cũng mang những nét mới của phụ nữ thời hiện đại: hài hước, tự tin và có chí tiến thủ.
Trong tự truyện, Hà Anh cũng gửi gắm cả nỗi bâng khuâng về những ký ức ngày còn ở Việt Nam quê nhà cũng như nỗi buồn xa xứ man mác. Dường như, từ cảm xúc ấy, tác giả càng thêm trân quý những giá trị văn hóa của người Việt, gắn kết chúng với gia đình chồng và truyền cảm hứng đến các con: “Hôm nay là ngày 30 Tết, mình tỉnh giấc lúc 4 giờ 30 rồi không tài nào ngủ lại được. Lần đầu tiên mình bày mâm ngũ quả, ở chợ có trái nào thì mua trái đó. Đi ra đi vào, ngửi mùi hương bưởi thoang thoảng mà nhớ nhà. Con gái líu lo hát suốt ngày “Tết, Tết, Tết đến rồi”, đòi mặc áo dài, còn chơi trò đi thuyền”.
 
Làm vợ
Làm mẹ
Làm nội chợ ở Đức liệu có gì khác?
Bằng cách kể chuyện giản dị, tự nhiên, vừa hài hước, sôi nổi vừa pha nét suy tư, Hà Anh đã chia sẻ kinh nghiệm vun đắp một mái ấm nơi giao hòa hai nền văn hóa, quan điểm nuôi dạy con cái, cách ứng xử với gia đình chồng,v.v. đồng thời, bày tỏ tâm tư, tình cảm của những nàng dâu xa xứ.

Báo chí giới thiệu

Vnexpress - Phan Hà Anh kể chuyện 'Làm dâu nước Đức'
 
Nằm trong series sách “Làm dâu xứ lạ” do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành, tự truyện “Làm dâu nước Đức”của tác giả Phan Hà Anh ra mắt độc giả ngày 23/6.
 
“Làm dâu nước Đức” kể về cuộc sống của cô dâu Việt ở trời Âu xa xôi. Đó là những câu chuyện thường ngày xoay quanh những mối quan hệ xã hội và gia đình giữa cô dâu Việt và những con người không cùng nền văn hóa tại vùng Lübeck, thuộc CHLB Đức. Bằng cách kể chuyện giản dị, tự nhiên, vừa hài hước, sôi nổi vừa pha nét suy tư, Hà Anh đã mang đến những câu chuyện, kinh nghiệm sống của một người con gái Việt khi đi làm dâu xứ người với những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu cho tới khi “tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”.
 
Cuộc sống nơi xứ người của Hà Anh trong tự truyện mang đầy “màu hồng” như chủ định của bìa sách. Hạnh phúc đó là khi “ông xã” quyết định vượt cả chặng đường trường trở về để ăn một bát mỳ khuya vợ nấu, khi hai con Sophie Linh và Tim Long bắt đầu giúp mẹ làm việc nhà, hay lúc nhận món quà giản dị từ mẹ chồng: “Mẹ mua cho con đôi giày đi trong nhà. Đừng đi chân đất rồi lại viêm bàng quang”... Hành trình ấy cũng là rất nhiều lo toan, tính toán để giữ cho gia đình nhỏ có đủ những khoản chi tiêu cho con cái học hành, dự phòng đau ốm hay đi du lịch… vì “người Đức đóng thuế rất cao, kỷ luật nghiêm túc và có trách nhiệm cao với xã hội”.
 
Sau chín năm làm nội trợ, Hà Anh không giấu nổi niềm tự hào là người giữ lửa gia đình: kiên nhẫn chờ chồng về hàng tối để nấu ăn, mát-xa cho anh; dịu dàng chăm sóc và nhẫn nại dạy dỗ các con thành những đứa trẻ tự lập, nhân hậu; bên cạnh đó, thực lòng gần gũi, quan tâm đến mẹ chồng bởi bố chồng chị đã qua đời.
 
Tuy vậy, nàng dâu thời hiện đại trong tự truyện cũng không giới hạn mình giữa bốn bức tường, chị vẫn dành ra những giờ phút “hướng ngoại”: viết lách và giao lưu, trò chuyện với bạn bè trên trang web và facebook của chị, hoặc học lái ôtô hay bắt tay thực hiện một kế hoạch dài hơi: theo học lấy bằng ngôn ngữ và văn hóa Đức.
 
Cũng trong tác phẩm, Hà Anh đã kể về những cảm xúc mang mác, bâng khuâng nhớ về quê nhà. Dường như, từ cảm xúc ấy, tác giả càng thêm trân quý những giá trị văn hóa của người Việt, gắn kết chúng với gia đình chồng và truyền cảm hứng đến các con. "Hôm nay là ngày 30 Tết, mình tỉnh giấc lúc 4 giờ 30 rồi không tài nào ngủ lại được. Lần đầu tiên mình bày mâm ngũ quả, ở chợ có trái nào thì mua trái đó. Đi ra đi vào, ngửi mùi hương bưởi thoang thoảng mà nhớ nhà. Con gái líu lo hát suốt ngày 'Tết, Tết, Tết đến rồi', đòi mặc áo dài, còn chơi trò đi thuyền”, tác giả viết.
 
Tự truyện “Làm dâu nước Đức” đã mang đến cái nhìn giản dị, sinh động về cuộc sống hôn nhân bên trời Tây và những kiến thức làm dâu, làm vợ, làm mẹ của một người phụ nữ đã biết yêu và theo đuổi tình yêu bất kể biên giới. Như lời đầu của nhà xuất bản: “Làm dâu thời nào, nước nào cũng là một việc không hề dễ dàng, kéo theo bao chuyện 'cười ra nước mắt'. Nhưng làm dâu cũng mang lại những cảm xúc vô cùng hạnh phúc nếu bạn xử lý hài hòa mỗi quan hệ làm dâu, làm vợ, làm mẹ”.
 
Vũ Khanh
 
 
Vietnamet - Nhật ký của một người Việt làm dâu nước Đức
 
"Nội trợ là một công việc nghiêm chỉnh như bất cứ một nghề nào khác trong xã hội, đòi hỏi thể lực, trí tuệ, sự nhạy cảm và là một công việc rất căng thẳng"- (Hà Anh Effenberger).
 
Cái tên Hà Anh Effenberger không phải là một nickname thời thượng xen tên Việt lẫn tên nước ngoài. Hà Anh năm nay 32 tuổi, mang họ chồng theo phong tục phương Tây. Cô lấy anh Uwe Effenberger (quốc tịch Đức) đã được 9 năm và hiện đang sống cùng anh tại thành phố Lübeck.
 
Câu chuyện của Hà Anh được NXB Phụ Nữ "đặt hàng" để xuất bản. "Làm dâu nước Đức" là một cuốn nằm trong series sách mang tên "Làm dâu xứ lạ" sẽ lần lượt ra mắt công chúng. Đây là ý tưởng của người biên tập sau khi chứng kiến rất nhiều câu chuyện thương tâm của người phụ nữ Việt khi làm dâu Trung Quốc, làm dâu Hàn Quốc... 
 
Những người làm sách hy vọng sẽ tạo nên một bộ sách cung cấp nhiều kỹ năng sống trong gia đình cho những người phụ nữ Việt Nam. Sau cuốn sách của Hà Anh, những tập sách khác như "Làm dâu nước Nhật", "Làm dâu nước Pháp", "Làm dâu nước Mỹ" sẽ dần được ấn hành.
 
Lấy chồng xứ lạ, cô gái nhỏ bé, nhạy cảm ngày nào nay biết mình đã trở thành một người phụ nữ tự chủ và đủ niềm tin để yêu thương. Hà Anh gọi gia đình nhỏ của mình là "tổ chim cu". Cô tự hào về người chồng rất mực yêu thương vợ và hai đứa con bé bỏng: Tim - Long và Sophie - Linh. Cả hai bé đều nói tiếng Việt khá sõi, biết các bài hát thiếu nhi Việt Nam. Tết nào cô cũng gói bánh chưng, làm món ăn Việt. Hiện cả gia đình họ đang có mặt tại Hà Nội, ba bố con tíu tít cùng chúc mừng sách mới ra của mẹ.
 
Hà Anh "thú nhận" trong cuốn sách, Uwe Effenberger một mình đi làm và gánh vác vai trò kinh tế cho cả gia đình. Nhưng anh không đẩy công việc nhà về phía Hà Anh. Uwe Effenberger cũng dọn dẹp, nấu ăn, rửa bát, thậm chí cả khâu tất cho con gái. 
 
Tại Hà Nội, anh bị "chất vấn" còn nhiều hơn cả Hà Anh về việc nam giới ở các nước phương Tây làm việc nhà như thế nào? Đó là một tò mò lớn của phụ nữ Việt, khi mà từ nhỏ đến lớn, họ đã nhìn thấy trong gia đình mình hình ảnh tảo tần, chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho con cháu của mẹ, của bà, và ở "mâm trên" trong mỗi dịp lễ tết, tiệc tùng là các anh, các chú, các ông, các bác...
 
Chia sẻ với độc giả VietNamNet, Uwe Effenberger nói: "Tôi làm việc nhà không kém Hà Anh. Tôi cho đó là một điều hoàn toàn tự nhiên và nói chung đàn ông phương Tây chúng tôi không có thắc mắc gì về điều này cả. Bố mẹ tôi cũng đã làm như thế, và đến bây giờ, thế hệ tôi lại tiếp tục. Tôi không biết nhiều về đàn ông Châu Á, nhưng tôi cũng có dịp quan sát họ trên đường phố. Trông họ rất "cool" với đôi tay luôn bận rộn trên chiếc điện thoại smart-phone" (cười).
 
"Làm dâu nước Đức" là một câu chuyện hạnh phúc và cảm động, được kể rất giản dị ở những đoạn đầu và càng về sau, văn phong càng đằm thắm, lãng mạn. Lẩn quất trong đó những nỗi nhớ nhà, tinh thần hòa nhập, tiếp nhận văn hóa thế giới mà không quên hướng về nguồn cội. Nó cũng chứng minh thiên chức của người đàn ông và người phụ nữ trong gia đình, đó là đi tìm tiếng nói chung của sự chia sẻ, yêu thương.
 
Sự ra đời của cuốn sách và series sách "Làm dâu xứ lạ" (sắp tới) là một tín hiệu mừng. Đã đến lúc những bà mẹ trẻ Việt Nam được đọc sách do chính những bà mẹ trẻ Việt Nam viết nên chứ không phải là sách của "mẹ hổ" Trung Quốc, mẹ Nhật hay mẹ Mỹ.... Họ đang rải rác ở khắp nơi trên thế giới, từ những xứ sở xa xôi muốn gặp gỡ, sẻ chia với chị em trong nước bằng cái nhìn rộng mở cả về địa lý lẫn tầm thời đại.
 
(Đỗ Hương Giang)
 

Tác giả

Phan Hà Anh
 Phan Hà Anh sinh năm 1981 tại Hải Phòng, hiện tại chị đang sinh sống tại Đức và đã kết hôn được 9 năm. Chị là tác giả cuốn sách "Hành trình đi tìm hạnh phúc" do nhà xuất bản Lao động phát hành. Chị cũng đã tham gia dịch tác phẩm "Hậu trường wikileaks" của tác giả Daniel Domscheit - Berg.
Trước khi xuất bản cuốn "Làm dâu nước Đức" chị đã tham gia cuộc thi vận động sáng tác dành cho thiếu nhi do nhà xuất bản Kim Đồng và đại sứ quán Đan Mạch tổ chức, và đã giành được giải tư.
 
2. Sách đã xuất bản
- Hành Trình Đi Tìm Hạnh Phúc - 2012
- Làm dâu nước Đức - 2013

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Làm dâu nước Đức.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.

Gửi đánh giá của bạn

Email(*):
Đánh giá(*):
 
 
 
 
 
Câu hỏi chống spam:
Nhập câu trả lời(*):
Nhận xét của bạn(*)

Nhận ngay điểm thưởng khi chia sẻ

Là hệ thống điểm thưởng (giá trị quy đổi 1 điểm tương ứng 5 đồng) được dùng khi mua hàng tại Anybooks

Điều kiện để được cộng điểm: 
-  Trước khi gửi nhận xét bạn phải đăng nhập tài khoản tại Anybooks. 
-  Sau khi gửi nhận xét, ban quản trị sẽ duyệt nhận xét của bạn, nếu nhận xét hợp lệ hệ thống sẽ gửi email báo lại cho bạn, tài khoản của bạn sẽ được hiển thị và cộng điểm. 
Mỗi nhận xét được duyệt sẽ được tặng: 
- 200 điểm cho khách hàng đã từng mua hàng thành công tại Anybooks 
- 100 điểm cho khách hàng chưa từng mua hàng thành công.

Tham khảo thêm mẹo viết comment hay tại đây!

Sách cùng tác giả Phan Hà Anh

Hành trình đi tìm hạnh phúc -20%
Giá bán: 39.500 đ
Giá bìa: 49.000 đ

Sách cùng thể loại

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)