Hai Lần Được Tháp Tùng Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Hai Lần Được Tháp Tùng Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Tác giả:

Xuất bản: 2011

Nhà xuất bản: Thanh Niên

Nhà phát hành: Đinh Tị

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 13 x 20.5 cm

Khối lượng: 200 gram

Số trang: 184

  • Xem thêm các tác phẩm của Trần Đương
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Võ Nguyên Giáp - vị đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam và là người học trò ưu tú của chủ tịch Hồ Chí Minh, nói đến ông, chúng ta không thể không nhắc đến những chiến công hiển hách cũng như những cống hiến to lớn của nhà chỉ huy quân sự này đối với sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước.

Với hai lần được tháp tùng phục vụ đại tướng và được nghe ông nói chuyện ở một số cơ quan, đơn vị, Trần Đương đã viết nên cuốn sách này, nó được coi là một số ghi chép của ông và lời kể của một số nhân vật từng tiếp xúc về đại tướng, người mà các cán bộ lớp trước đều gọi với cái tên trìu mến: Anh Văn.

Trích
Đại hội đều có mặt dưới cây đa cổ thụ, cạnh ngôi nhà Hội lồng cứu quốc xã Tân Trào lại đón tiếp một đoàn người ) nhiều màu sắc như vậy. Cùng với màu chàm rừng núi t I II quen thuộc, còn có màu nâu dày dặn của đồng bằng, và những màu sắc tươi sáng.của đô thị. Những chiến sĩ Giải I phóng quân, quần áo đủ kiểu, mang trên người dấu vết tyý của những cuộc vật lộn ác liệt với quân thù trên các nẻo đường rừng, trên các triền núi đá Việt Bắc, tề tựu nghiêm sàtl lặp! trang dưới cờ nghe đọc bản Quân lệnh số I(1) của ủy ban khởi nghĩa:
“Hỡi quân dân toàn quốc!
12 giờ trưa ngày 13-8-1945, phát-xít Nhật đã đầu hàng con ti Đồng minh, quân đội Nhật đã bị tan rã tại khắp các mặt đốt làinl* trận. Kẻ thù chúng ta đã ngã gục ngã. Giờ tổng khởi nghĩa đã đánh!
Cơ hội có một cho quân dân Việt Nam vùng dậy giành lấy quyền độc lập của nước nhà! ýịệtẵlỊ Mang nhiệm vụ lãnh đạo cuộc khởi nghĩa toàn quốc AfrO^' c^° toàn thắng, ủy ban khởi nghĩa đã thành lập.
Hỡi các tướng sĩ và đội viên Quân giải phóng Việt Nam!
Dưởi mênh lênh rủn ủv han khởi nehĩa các han hãv tập trun8 tyc lượng, kíp đánh vào các đô thị và trong trận của quân địch; đánh chặn các đường rút lui của chúng, tước
Vò khí của chúng! Đạp qua muôn trùng trỏ lực, các bạn hãy kiên quyết tiến !
Hỡi nhân dân toàn quốc!
 

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Hai Lần Được Tháp Tùng Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 47
Có lẽ tôi là ngươi may mắn, vì trong công việc,trong cuộc sống, tôi đã được gặp nhiều cán bộ lão thành, được họ ân cần tiếp và kể cho nghe những mẩu chuyện về chính cuộc đời họ, về những gì họ trải nghiệm và chứng kiến.

Và, cũng nhờ thế, qua ghi chép, tôi cảm thấy dường như chính mình trở thành nhân chứng của các sự kiện lịch sử, mặc dù tôi - so với họ - chỉ là kẻ sinh sau đẻ muộn. Nhờ thế, cuộc đời lớp hậu thế chúng tôi như dài thêm, phong phú hơn lên... thì lòng biết ơn đối với các vị tiền bối, những nhà cách mạng lớp trước càng thêm sâu nặng.

Những ghi chép ấy đã giúp tôi biên soạn được ngót 40 đầu sách về Bác Hồ, trong đó một số cuốn đã tái bản nhiều lần. Điều ấy đem lại cho tôi những niềm vui thầm lặng trong công việc của mình. Bác Há, Bác Tôn, các vị lãnh tụ khác - trong đố cố Đại tướng đầu tiên của quân đội ta Võ Nguyên Giáp - về nhiều phương diện, trở thành nhữtig nhân vật huyền thoại. Nhiều vị cách mạng lão thành lần dầu được gặp Bác, gặp tướng Giáp... truyền lại cho người những cảm nhận thật tươi mới, thật huyền ảo...

Nhà văn Nguyễn Đình Thi, trong hồi ức “Lần đầu gặp Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp” đã đem đến cho người
Trang 41
'Đên dây rồi không ngại lên đến tận nơi. Nếu ngặi thì dơn vị quan sát đã không cât công lên chỏm núi tạo điểm cao để nhìn cho rõ địch.

Với tuổi 60, Bác trèo khoảng một nghìn bậc ở vách núi này. Tấm áo bộ đội Bác mặc, cái khăn tay ngụy trang Bác cầm đều ướt đẫm mồ hôi. Lên tới đài quan sát, Bác lệnh không để lộ mệt nhọc. Người ân cần thăm hỏi các chiến sĩ, nghe tổ trưởng đơn vị tên là Chước báo cáo tình hình, Bác dùng ống nhòm quan sát trận tuyến. Người trao đổi ý kiến với chiến sĩ Định (người Tày) - vốn là một trong 8 1 Ho Cu chiến sĩ của đội cận vệ được Bác đặt cho những biệt danh: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi.

Trong những khoảnh khắc đó, Vũ Năng An đã thấy vị Tổng Tư lệnh tối cao hiển hiện trước ống kính với cặp mắt sáng ngời, bao quát cả một tầm nhìn bát ngát thế trận. Bác cười, nói vui với Vũ Năng An:

- Đáng lẽ chú không được chụp ảnh nơi đây, vì chú đã xui Bác đừng trèo lên đây!

Câu chuyện về Bác Hồ ra mặt trận còn dài, tôi đã nghe nhà nghệ sĩ lão thành kể vào một sáng mùa thu đã xa.

Ngồi' trong phòng ông, tôi không thể nào kiềm chế nỗi xúc động trước bức ảnh lịch sử được ông phóng to, treo vị trí trang trọng. Bác Hồ trở nên gần gũi, bình dị biết bao! Người ngồi đó, chiếc mũ sờn mép vải, quân phục nhàu nát , đôi ống quần xắn cao... Tất cả toát lên sự dãi dầu - nhưng không xa lạ - với tư thế quắc thước, gương mặt kiên nghị và đôi mắt sáng của Người. Từ bức ảnh như ánh lên chất trữ tình, đồng thời toát lên chất anh hùng ca dân tộc ta ở thời đại Hồ Chí Minh. Và trong giờ phút ấy, tôi lại nhớ tới bài thơ “Đăng sơn” do Bác sáng tác trong thời điểm đặc biệt đó:

Sách cùng thể loại

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)