Các bạn tôi ở trên ấy

Các bạn tôi ở trên ấy

Tác giả:

Xuất bản: 2013

Nhà xuất bản: Trẻ

Nhà phát hành: Trẻ

Dạng bìa: Bìa mềm

Kích thước: 13 x 20 cm

Khối lượng: 350 gram

Số trang: 314

  • Xem thêm các tác phẩm của Nguyên Ngọc
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Các bạn tôi ở trên ấy tuyển tập 24 bút ký về Tây Nguyên của nhà văn Nguyên Ngọc, một nhà báo, nhà văn,  nhà nghiên cứu văn hóa và giáo dục nổi tiếng của nước ta. Trong cuốn sách lần này chủ đề xuyên suốt các bài bút ký là hình ảnh về thiên nhiên và con người Tây Nguyên với nền văn hóa phong phú, độc đáo và đậm đà. Với vốn sống dày và thời gian dài gắn bó với mảnh đất này, nhà văn Nguyên Ngọc đã chạm tới tầng sâu của tính cách con người và văn hóa Tây Nguyên: tự do, phóng khoáng, nồng hậu và rất giàu lòng yêu thương.

Trích
Tượng gỗ rừng già
Một lần đã lâu, tôi đi cùng ông Núp vể làng S’tơr của ông. Mấy mươi năm hòa bình, qua bao nhiêu chức tước rồi, mà ông già ấy vẫn không sao quen được với thị thành. Cứ âm ỉ nhớ làng. Và nhớ rừng.

- Về S’tơr chơi đi - ông rủ - về đốt một đống lửa và uống rượu cẩn.

Rượu cần ở Pleiku cũng có, nhưng một đống lửa thì chịu. Nhà gạch, tường xi-măng, sàn lát trơn láng, đốt lửa vào đâu? Ông già thèm lửa. Rượu cần bên bếp lửa.

Ai không biết giá trị của lửa trong đời sống thì không biết gì về người Tây Nguyên. Một gia đình trong làng Tây Nguyên không gọi là một hộ, mà là một bếp.

 
Atlazbooks mời các bạn đón đọc!
 
Tác phẩm đoạt giải thưởng Hội nhà văn Hà Nội 2013

 

Tác giả

Nguyên Ngọc
 Nguyên Ngọc là một nhà văn, nhà báo, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục nổi tiếng của nước ta. Ông còn được xem là một nhà văn quân đội, gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên, từng được phong hàm Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam.
 
Ông tên thật là Nguyễn Văn Báu, sinh ngày 5/9/1932 tại Thăng Bình, Quảng Nam. Năm 1950 khi đang học trung học chuyên khoa ông gia nhập quân đội và trở thành nhà văn quân đội chủ yếu hoạt động ở Tây Nguyên, cũng trong thời gian này ông lấy bút danh Nguyên Ngọc dưới mỗi tác phẩm của mình.

2. Sách đã xuất bản 
Đất nước đứng lên
Rẻo cao
Đường chúng ta đi
Đất Quảng
Rừng xà nu
Có một đường mòn trên biển Đông
Cát cháy
Tản mạn nhớ và quên, Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh, 2004
Nghĩ dọc đường, Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh, 2005
Lắng nghe cuộc sống, Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh, 2006
Bằng đôi chân trần, Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh, 2008
Các bạn tôi ở trên ấy, Nhà xuất bản Trẻ, 2013

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Các bạn tôi ở trên ấy.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 17
 Lần này thì anh ta đứng phắt dậy, đạp luôn cả khúc gỗ làm ghế ngồi nãy giờ, nói như quát:

- Tầm bậy! Mày nói tầm bậy! Hỏi tầm bậy!...

Rổi đùng đùng bỏ đi...

Tôi nhìn quanh. Lạ quá, những người chung quanh tôi cũng đã đứng dậy cả, nhìn tôi như một kẻ quái đản, hằm hằm. Và rồi cũng bỏ đi hết...

Ở Tây Nguyên mấy chục năm rổi, chưa bao giờ tôi bị lâm vào tình trạng như thế này. Tôi đã phạm sai lầm gì? Tôi không hiểu. Tôi đã phá tan cuộc rượu. Tôi đã làm đứt đoạn cuộc lang thang thú vị của ông Núp. Vì sao? Tôi đã làm gì?...

... Ngay tối hôm đó ông Núp kéo tôi trở lại 1e. Nhưng chúng tôi không lên 1e, không về S’tơr ngay. Chúng tôi ngồi với nhau trong cái bụi cây ven đường, nơi anh tài 1ế đã giấu chiếc 1e cà-là-tàng của anh sáng nay.

Ngồi ở đó, trong bóng đêm lạnh buốt của rừng khuya, ông Núp giảng giải cho tôi một điều kỳ lạ nữa của Tây Nguyên, một điều kỳ lạ nằm sâu trong bản chất cuộc sống và con người ở đây, mà mấy mươi năm bươn chải ở Tây Nguyên, cứ ngỡ mình đã thành người Tây Nguyên rổi, vậy mà tôi vẫn còn dại khờ chưa biết:

Ở Tây Nguyên không có người nghệ sĩ chuyên nghiệp. Người ta không làm nghề nghệ thuật.

Trang 21
 Nước mội, rừng xanh và sự sống

Câu chuyện này nói vào đầu 1uân có thể hơi buồn, nhưng nghĩ kỹ lại có lẽ cũng có chỗ thích hợp, bởi vì đây là câu chuyện về màu 1anh, màu của mùa 1uân 1anh. Của sự sống.

Quê tôi ở vùng Nam Trung bộ, đúng cái đoạn mà một nhà thơ từng thống thiết gọi là “dằng dặc khúc ruột miền Trung”. Ở đấy, miên man mấy trăm cây số ven biển là những cồn cát lớn, nơi trắng phau một màu trắng tinh khiết đến khó tin, nơi vàng rộm ngon lành trong nắng cháy. Làng cũng là làng trên cát; con người sống trên cát, tử sinh cùng với cát. Tôi có đọc một ít lịch sử và tôi biết, lạ vậy, toàn cát vậy

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)