-20% Triết học phương Đông - Phật học tinh hoa

Triết học phương Đông - Phật học tinh hoa

Tác giả:

Xuất bản: 2013

Nhà xuất bản: Trẻ

Nhà phát hành: Trẻ

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 13x19cm

Khối lượng: 350 g

Giá bán: 52,000 vnđ ( Bạn nhận được 173 điểm thưởng khi mua cuốn sách này)

Giá bìa: 65.000đ

Giới thiệu

Phật giáo là một trong năm tôn giáo lớn nhất trên thế giới (Bên cạnh đạo Do Thái, Ki-tô giáo, Hồi giáo và Ấn Độ giáo). Phật giáo khởi nguồn từ Ấn Độ, một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Trải qua hàng ngàn năm, Phật giáo đã được phổ rộng tại các nước phương Đông. Các tư tưởng của Phật giáo đến giờ vẫn còn nguyên giá trị: từ bi, hỷ xả, khoan dung, đại lượng
 
Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều người theo Phật giáo vì vậy mà tư tưởng Phật học không chỉ được nghiên cứu trong các trường Đại học, các hội đoàn Phật giáo mà còn lan rộng đến nhiều tầng lớp trong xã hội. Phật học tinh hoa là cuốn sách do Thu Giang Nguyễn Duy Cần biên soạn dành cho những người bắt đầu tìm hiểu về Phật giáo. Đây có thể coi là một cuốn sách đại cương triết học Phật giáo hoặc nhập môn Phật học đều được.
 
Phật học tinh hoa cung cấp cho người học những khái niệm cơ bản của Phật giáo cũng như giải thích những tư tưởng cốt lõi của đạo Phật. Cuốn sách có thể coi là cuốn cẩm nang Phật giáo hữu ích dành cho bất kỳ ai mong muốn tìm hiểu về Phật giáo.
 

Báo chí giới thiệu

 

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Triết học phương Đông - Phật học tinh hoa.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 31
 Phật học tinh hoa

Ông ăn lại, cảm thấy sức khỏe trở vể với tất cả sự sáng suốt của tinh thần! Ông khám phá ra được sự liên lạc chặt chẽ giữa tinh thần và vật chất, bất cứ mọi phương pháp phản tự nhiên nào cũng đều sai lầm cả! Lại thêm một thành kiến bị đánh đổ: khổ hạnh không phải là con đường tìm Đạo.

Nhưng năm người đệ tử trước đây đã theo ông bèn bỏ ông, vì họ đâu có dễ ông lại ‘tầm thường” trở về con người của thế tục!

Bấy giờ, một mình trong cô tích, ông nghiền ngẫm về cái cảnh vô thường của sống chết, sự đau khổ của loài người bám theo giả ảnh của các sự vật không thực có, và sự kinh khủng của họ rrước cảnh tiêu vong!

Một hôm, trong khi ông đang ngồi dưới cội bồ đề: bỗng thoát nhiên tỉnh ngộ: bao nhiêu bức màn vô minh che lấp chân tâm rớt đi từng mảnh! Một trạng thái biến chuyển cực kỳ nhanh chóng của thế giới vô thường chứng cho người cái cảnh vi diêu của Niết Bàn.

Sidihartha đã hốt nhiên thành Phật.

***

Người ta thuật lại rằng lúc Người đắc Đạo thì trời đất rung chuyển... Ngay chỗ người ngồi, thảy đều tan ra tro bụi! Đó phải chăng là ý nghĩa tượng trưng rằng cái


Trang 45
 Phật học tinh hoa

2. Người học Phật, sở dĩ phải có một tinh thần tự do không nên lệ thuộc nơi một kinh sách nào, nơi một giáo lý nào, là vì sự giải thoát phải do nơi mình, chứ không do ân huệ của ai ban cho mình được cả, dù là những bậc thần thánh tiên Phật... Và muốn được vậy phải có óc hoài nghi.

Ngay kia, Phật đi ngang qua một làng nọ, tên Kesaputta. Dân chúng nơi đó gọi là dân Kalma, khi nghe Phật đến, đón Ngài để hỏi: “Bạch Ngài, có những nhà tu đến đâỵ thuyết pháp. Nhưng họ cho rằng chỉ có giáo lý của họ là đúng, còn tất cả đều sai lầm! Chúng tôi hoang mang chả rõ ai sai ai đúng?”

Phật nói: “Các ngươi hoài nghi là phải! Các ngươi đừng bao giờ để cho ai dắt dẫn mình cả, sách cũng vậy, lý trí cũng vậy. Đừng tin theo những kẻ lý luận hay biện bác giỏi, cũng đừng để cái hào nhoáng bên ngoài trông như hữu lý nó cám dỗ các người, hoặc người nó đó là bậc Thầy của mình! Chỉ khi nào tự mình cắt nghĩa biết rằng việc gì thuận với mình (kusala), tốt đối với mình thì hãy nhận và theo. Còn trái lại, cái gì các người tự mình nhận thấy không hạp (akusala), giả dối, xấu xa... thì hãy từ chối và xa lánh nó”1
1. Angutara Nikaya (Tang Nhấtậ lập).


Trang 50
 Phật học tinh hoa

Với các giáo phái khác, Người cũng bắt phải đối xử một cách hết sức khoan dung.

Có lần, ]aina Mahavira sai đệ tử mình là Ubali đến gặp Phật để đâu lý về thuyết luân hồi. Trái với ý muốn của ông, Upali lại ngả theo Phật vì thấy Phật đúng lý hơn. Ubali xin Phật cho phép nhập vào hàng đệ tử, nhưng Phật từ chối bảo: ‘Ông phải suy nghĩ lại cho thật chính đính lời nói của tôi. chứ không nên vội vã...”.Nhưng, khi Upali thiết tha nài nỉ, Phật yêu cầu đừng bỏ thầy cũ của mình mà trái lại cần phải giữ một niềm cung kính để phụ giúp Thầy mình như Xưa.

Người học Phật phải mở rộng tâm hồn trí não hầu có thể thông cảm với tất cả mọi giáo lý khác. Sự cố chấp hẹp hòi và cuồng tín là trái rất xa với tinh thần Phật giáo: chân lý hiện lên muôn mặt, học thuyết này, học thuyết kia chỉ là một vấn đề trình độ căn cơ mà thôi. Phật học, đầu tiên là một Cái học phá trừ kiến chấp.

Bởi vậy. H. de Glasenapp, trong quyển Les Cinq Grandes Religions du Monde có viết: “Trong các tín đồ các tôn giáo trên hoàn cầu, chắc chắn chỉ có tín đổ Phật giáo là thực hiện được tinh thần khoan dung hơn hết’.

Câu chuyện “người mù rờ voi” ghi trong kinh Udana nói rõ cái tinh thần khoan dung độ lượng ấy. Số là có một bọn tu sĩ ta ba tụ nhai bàn cãi om sòm, không ai chịu thua ai. Các đệ tử thấy chuyện về thưa lại với Phật.

Gửi đánh giá của bạn

Email(*):
Đánh giá(*):
 
 
 
 
 
Câu hỏi chống spam:
Nhập câu trả lời(*):
Nhận xét của bạn(*)

Nhận ngay điểm thưởng khi chia sẻ

Là hệ thống điểm thưởng (giá trị quy đổi 1 điểm tương ứng 5 đồng) được dùng khi mua hàng tại Anybooks

Điều kiện để được cộng điểm: 
-  Trước khi gửi nhận xét bạn phải đăng nhập tài khoản tại Anybooks. 
-  Sau khi gửi nhận xét, ban quản trị sẽ duyệt trong vòng 24h làm việc, nếu nhận xét hợp lệ sẽ được hiển thị và cộng điểm. 
Mỗi nhận xét được duyệt sẽ được tặng: 
- 200 điểm cho khách hàng đã từng mua hàng thành công tại Anybooks 
- 100 điểm cho khách hàng chưa từng mua hàng thành công.

Tham khảo thêm mẹo viết comment hay tại đây!

Sách cùng thể loại

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)
Tặng khung ảnh xinh