Thế giới phẳng

Thế giới phẳng ( (Tái bản 2014))

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Trẻ

Nhà phát hành: Trẻ

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 15.5 x 23 cm

Khối lượng: 770 gram

Số trang: 720

  • Xem thêm các tác phẩm của Thomas L.Friedman
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

 ĐÁNH GIÁ TỪ ATLAZBOOKS

 

Ngay sau khi xuất bản, Thế giới phẳng đã gây một tiếng vang lớn, một cơn sốt với toàn thể bạn đọc trên thế giới. Và nó sẽ còn kéo dài tới về sau.


 

Sống ở một đất nước tự do, đa chủng tộc, đa tôn giáo phát triển hàng đầu thế giới là Mỹ, với vị trí công việc của mình là một Nhà báo của tạp chí nổi tiếng The New York Times, nhà bình luận chính trị, hoạt động môi trường, thương mại quốc tế... Thomas Friedman có cơ hội được đi tới rất nhiều nơi trên toàn thế giới, tham quan và tìm hiểu một cách kỹ lưỡng nhiều mô hình hoạt động của các tổ chức chính trị, kinh tế và nhất là những tổ chức có quy mô toàn cầu. Tất cả những điều kiện đó cho phép ông nhìn thấy được thế giới trong một sự liên kết, tương tác qua lại không chỉ về các mối quan hệ kinh tế, chính trị mà còn cả văn hóa, giáo dục, nghệ thuật...Tất cả những điều đó làm ông hiểu ra một thực tế hiển nhiên đang hình thành và ngày càng đúng hơn: Thế giới của chúng ta đang ngày càng phẳng hơn!


 

World is Flat - tên nguyên bản của “Thế giới phẳng” - dịch theo tiếng Việt, vốn không chỉ có nghĩa là phẳng. Khái niệm “Flat - phẳng” của Friedman mang nhiều nghĩa ngang bằng, ngang hàng, bình đẳng hơn. Và tác giả đã có một lối dẫn dắt tài tình qua nhiều ví dụ, để minh chứng cho quan niệm phẳng của mình.


 

Câu chuyện bắt đầu bằng một buổi chơi Golf của Friedman ở Mumbai, Ấn độ. Mặc dù ở một nơi xa xôi của châu Á, nhưng sự hiện diện của các thương hiệu toàn cầu đến từ Mỹ như IBM, Oracle, Microsoft… phổ biến đến độ, bạn có thể dùng các vị trí Logo của các thương hiệu đó để làm mốc cho các lỗ Golf.


Trong xu thế toàn cầu hóa, khi mà mỗi công ty, tổ chức kinh tế và cả chính chị luôn tìm mọi cách tối ưu hóa chi phí nguồn lực cũng như mở rộng thị trường của mình, thì rất nhiều hoạt động sản xuất thay vì chỉ ở một quốc gia như Mỹ, nay đã chuyển dịch sang rất nhiều nước ở thế giới thứ 3, mà điển hình là Ấn Độ, một trung tâm Outsourcing của thế giới.

 

Không chỉ vươn tới Ấn độ, những bằng chứng khác của tác giả cho thấy việc chuyển giao hoạt động sản xuất, văn hóa và mở rộng thị trường còn xuất hiện ở khắp nơi. Việt Nam, trong những năm gần đây cũng tham gia sâu sắc vào xu hướng toàn cầu hóa đó.


Một tài liệu phục vụ cho một buổi hội thảo ở Mỹ, được chuẩn bị bởi một người nhân viên của một công ty chuyên về BackOffice outsourcing tại Ấn độ!

 

Khi một khách hàng ở bất cứ đâu kết nối tới hệ thống tư vấn về lỗi máy tính của IBM, thương hiệu của Mỹ, thì người sẽ tư vấn cho họ không phải là 1 người Mỹ, mà là 1 chuyên gia dịch vụ Khách hàng người Ấn độ, nhân viên của Công ty Infosys, một công ty chuyên về IT Outsourcing của Ấn độ.


 

Khi bạn mua một chiếc máy tính của Dell - một trong những thương hiệu máy tính hàng đầu của Mỹ, thì cái mà bạn mua được không phải là một máy tính Mỹ, theo nghĩa đen của nó, mà là một máy tính được sản xuất tại Trung Quốc, và gắn thương hiệu của Dell, xuất ra toàn thế giới! 

Quá trình chuyển giao đó không chỉ xuất phát từ những nước giàu có hơn như Mỹ hay Tây Âu đến với các nước đang phát triển, mà còn cả ngược lại. Du học sinh và các hoạt động giao lưu văn hóa từ các nước đang phát triển như Trung Quốc, Việt nam, Laos.. ngày càng xuất hiện nhiều ở Mỹ, Đức, Anh… Nếu như các nước phương Tây có nhiều ưu thế trong hoạt động sản xuất và các khoa học lý luận, thì những nước kém phát triển hơn lại có ưu thế hơn về nguồn nhân lực, chi phí và nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất đó.


Tất cả những sự chuyển giao qua lại đó, đã làm cho thế giới trở nên phẳng hơn!

Tại sao thế giới lại có thể trở nên phẳng hơn, và kết nối dễ dàng hơn đến thế???

Trong cách nghĩ của mình, Friedman đã lý giải rằng thế giới phẳng hơn là do nhu cầu tất yếu của quá trình tối ưu khả năng cạnh tranh - sinh tồn của mỗi cá nhân, cũng như mỗi tổ chức nếu xét nó như một thực thể sống. Và sự phẳng hơn đó, được hỗ trợ bởi Internet, bởi công nghệ cáp quang (Optic Fiber), điện thoại truyền hình, vệ tinh….

Hãy xem những gì Friedman mô tả về Infosys, một Công ty Outsourcing hàng đầu và là niềm tự hào của Ấn độ:

 

Sau khi ngồi cho một cuộc phỏng vấn, Nilekani đã dẫn nhóm TV chúng tôi dạo quanh trung tâm hội nghị toàn cầu của Infosys- tầng zero của công nghiệp outsourcing Ấn Độ. Nó là một phòng sâu thẳm lát ván ô gỗ nhìn giống một phòng học được xếp thành dãy từ một trường luật Ivy League. Ở một đầu có một màn hình đồ sộ cỡ bức tường và ở trên cao có các camera trên trần cho hội nghị từ xa. “Đây là phòng hội nghị của chúng tôi, đây có lẽ là màn hình lớn nhất châu Á - gồm bốn mươi màn hình số [gộp lại],” Nilekani tự hào giải thích, chỉ lên màn hình TV lớn nhất tôi đã từng thấy. Infosys, ông nói, có thể tổ chức một cuộc hội nghị ảo của những người chơi chủ chốt của toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu của nó cho bất cứ dự án nào vào bất cứ lúc nào trên màn hình siêu cỡ đó. Như thế các nhà thiết kế Mĩ của họ có thể nói chuyện trên màn hình với các nhà viết phần mềm Ấn Độ và các nhà sản xuất Á châu của họ cùng một lúc. “Chúng tôi có thể ngồi ở đây, ai đó từ New York, London, Boston, San Francisco, tất cả đều trực tiếp [live]. Và có thể việc thực hiện là ở Singapore, cho nên người ở Singapore cũng có thể trực tiếp ở đây… Đó là toàn cầu hoá,” Nilekani nói. Phía trên màn hình có tám chiếc đồng hồ tóm tắt rất khéo ngày làm việc của Infosys: 24/7/365 [24 giờ một ngày; 7 ngày một tuần; 365 ngày một năm]. Các đồng hồ được gắn nhãn Tây Mĩ, Đông Mĩ, GMT, Ấn Độ, Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Úc.”


 

Một “Thế giới phẳng”, đồng nghĩa với cơ hội được mang tới cho nhiều người hơn, nhưng đồng thời, cũng mang lại thách thức cho chính những con người ở những nơi mà sự toàn cầu hóa lan tới!


Bên canh việc chỉ ra những cơ hội cho các tập đoàn đa quốc gia, Friedman còn cho thấy, mỗi con người ở từng địa phương, ngay cả Mỹ  cũng phải đối diện với các nguy cơ có thể thất nghiệp, và không thể kiếm được việc làm ngay trên chính quê hương mình. Những thanh niên Mỹ, nhờ thừa hưởng từ một nền kinh tế phát triển và một nền giáo dục - mà Friedman cho rằng không theo kịp đòi hỏi của nền kinh tế và sự cạnh tranh trong toàn cầu hóa - rất có thể sẽ sa đà vào hưởng thụ và để cho những du học sinh - những con người mà luôn có lòng ham muốn vươn lên thoát khỏi điều kiện khó khăn - đánh bại và làm chủ thế giới trong tương lai.

Vì thế, ông đã đưa ra các kiến nghị của mình để làm thế nào, Mỹ - đất nước ông - có thể tận dụng tối đa các thành quả từ xu hướng phẳng hóa của thế giới, đồng thời vẫn giữ được ưu thế tiên phong trong tương lai.

…..

Nếu là một câu chuyện của các ví dụ và phân tích về tình huống, “Thế giới phẳng” quả thật là rất thú vị và thời thượng.

 

Nó là những minh chứng sống động cho xu thế toàn cầu hóa hiện nay.


Nhưng nếu xét về mặt lý luận, theo tôi, “Thế giới phẳng” chỉ là những ví dụ không hơn không kém, về xu hướng toàn cầu hóa mà cách đây hơn 100 năm, Karl Mark đã chỉ ra trong các tác phẩm kinh điển “Tư bản” và “Tuyên ngôn của đảng cộng sản” của mình.

Sự lý giải của Friedman mang tính chất biện giải về hoàn cảnh, chứ không phải về mặt lịch sử tất yếu. Và điều đó, đã được Karl Mark chỉ ra cách đây hàng trăm năm.

 

Tuy nhiên, nó lại là minh chứng rõ ràng nhất, và là những ví dụ sống động nhất về sự tất yếu lịch sử đó.


Nếu bạn là người muốn tìm hiểu xu thế của thế giới, một cách đơn giản trực quan và muốn xem mình ở đâu, đang như thế nào trong một thế giới đang trở nên phẳng hơn - hãy đọc “Thế giới phẳng” của Friedman.

Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không thất vọng.


Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Thế giới phẳng.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 198
 "Đặc điểm của một cuốn sách hay là nó khiến bạn nhìn nhận mọi thứ theo một nhẫn quan mới, và xét theo tiếu chí này, tác giả Friendman đã thực sự thành công". - nhận xét của Joseph E.Stigliz, người đoạt giải Nobel, trong bài viết đánh giá về cuốn sách Thế giới phẳng đăng trên tờ Thời báo New York năm 2005.

Trong lần tái bản có cập nhật và bổ sung này, Friendman đã trình bày cuốn sách của mình theo một nhãn quan mới, mở ra những câu chuyện và tư tưởng mới giúp chúng ta hiểu thêm về sự làm phẳng thế giới.

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)