Đừng hoang tưởng về biển lớn

Đừng hoang tưởng về biển lớn

Tác giả:

Xuất bản: 2013

Nhà xuất bản: Lao động

Nhà phát hành: Thái Hà

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 14.5 x 20.5 cm

Khối lượng: 400 gram

  • Xem thêm các tác phẩm của Alan Phan
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

 Thế giới “phẳng” và những cơ chế có phần cởi mở, khuyến khích của Việt Nam với việc đầu tư và gia nhập thị trường thế giới, nhiều doanh nhân muốn vươn mình ra biển lớn để cạnh tranh và tự khẳng định. Song chỉ có một số ít trong đó có thể bứt phá khỏi “những lũy tre làng”. Sự thất bại của nhiều doanh nghiệp Việt trên thị trường quốc tế bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết, lối tư duy dập khuôn, sáo mòn. Họ nhìn thấy những điểm yếu của mình nhưng lại không chịu thay đổi tư duy cá nhân để thực sự giải quyết các vấn đề ấy.
 
“Tư duy này rất cần cho doanh nhân Việt vì nó phải khác hẳn những gì họ đã học, đã quen và đã tạo sự thành công cho họ ở quê nhà. Tư duy này rất cần vì nó đem lại cho doanh nghiệp sự trung thực và minh bạch, cũng như những chuẩn mực đạo đức kỹ cương, để thành công bền vững. Tư duy này sẽ giúp họ vựơt qua những định kiến sai lầm về thất bại nghèo khó, sáng tạo hay cách giao tiếp với đối tác, khách hàng và đối thủ.
 
Một thí dụ nhỏ nhoi: nếu bạn hỏi một doanh nhân Việt là làm ngành gì dễ làm nhất trong kinh doanh, có lẽ họ sẽ trả lời là mở quán ăn. Đây lại là một công việc hết sức khó khăn tại Mỹ vì những đòi hỏi về luật lệ, vì sức canh tranh rất cao, vì sự khó tính của khách hàng. Trong khi đó, nếu hỏi một doanh nhân Mỹ là ngành gì dễ thưc hiện nhất khi khởi nghiệp, họ sẽ nói là ngành báo chí, xuất bản…vì hiến pháp Mỹ cấm nhà nước không được động đến ngành nghề này (do đó, bạn không cần phải xin phép để làm).
 
Tại Mỹ, những quy tắc về quản trị, về quan hệ với quan chức, về tiếp thị, về gây vốn, về pháp lý, về nhân viên, về chất lượng sản phẩm, về phí tổn điều hành… gần như ngược lại tất cả những gì hiện đang áp dụng tại Việt Nam. Môi trường kinh doanh tại Trung Quốc thì gần gũi hơn với xứ ta, nhưng tôi không nghĩ một doanh nghiệp lớn, nhỏ nào của Việt Nam có thể cạnh tranh hữu hiệu tại sân chơi của họ.” (Alan Phan)
 
Đừng hoang tưởng về biển lớn là cuốn sách mới nhất của TS Alan Phan - người đã có hơn 40 năm sống và lập nghiệp tại Mỹ và Trung Quốc. Đừng hoang tưởng về biển lớn là những trải nghiệm mà TS Alan Phan đúc rút từ những năm tháng bôn ba khắp năm châu làm kinh tế của ông. Vẫn là cách nói sâu lắng nhưng không kém phần hóm hỉnh và thú vị, những vấn đề kinh tế của Việt Nam được soi chiếu dưới góc nhìn Alan Phan hiện lên chân thực mà không hề cứng nhắc.
 
“Khi tư duy mình không còn những hoang tưởng hời hợt và những lạc quan phi lý về biển lớn, thì khi đó chúng ta mới đủ bình tĩnh và nghiêm túc để phác họa một chương trình ra khơi thực tế, khả thi.” - Alan Phan

Trích đoạn
Không ngừng đặt câu hỏi
Tất cả bài viết của tôi bắt đầu từ cách nói nằm lòng của Robert Kennedy, "Những nghiên cứu gia nhìn vào sự kiện đang xảy ra rồi hỏi tại sao. Tôi mơ vè nhưng sự kiện không xảy đến và hỏi tại sao không?" (There are those who look at things the way they are, anh ask why...I dream of things that never were, and ask why not?). Đó là tiền đề của cuốn sách "Tư duy khác về kinh tế và xã hội Việt Nam" tôi vừa hoàn tất
 
Ý tưởng độc đáo
Tôi luôn muốn nói với các bạn trẻ là thế giới kinh doanh không thiếu tiền mà chỉ thiếu ý tưởng. Những ý tưởng sáng tạo, làm thay đổi thói quen và hành xử, cải thiện hiệu năng vượt bậc là những ý tưởng đã đem lại tài sản hay danh vọng khổng lồ cho nhiều doanh nhân. Người Mỹ gọi chúng là những Game-changers hay những bước tiến đã thay đổi cuộc chơi.
 
Gần đây nhất, Facebook đã khiến một anh sinh viên 24 tuổi Zuckerberg trở thành tỷ phú. Trước đó là các doanh nhân đã sáng lập ra Google, Apple, Microsoft, Intel, IBM, Bell, RCA, Carnegie...tất cả đều là những thanh niên khởi nghiệp với trí tuệ, nghèo và kiên nhẫn. Họ chỉ có ý tưởng, không có tiền và tất cả đều đã thành công trong việc thay đổi phần lớn đời sống nhân loại. Muốn vậy, họ đã biết cách đặt câu hỏi chính xác là "tại sao không?" Họ dám đi ngược với ý kiến 99% đám đông. Họ dám có những tư duy khác lạ so với những suy tưởng bình thường của xã hội.
 

Mục lục

 Mục lục
 
Chương 1: Không ngừng đặt câu hỏi
 
Chương 2: Đừng hoang tưởng về một thế giới phẳng
 
Chương 3: 20 câu hỏi dành cho Young Entrepreneurs
 
Chương 4: Không có bữa ăn nào miễn phí
 
Chương 5: Sau mỗi thời ký vàng son
 
Chương 6: Tư bản và dân chủ
 
Chương 7: Con voi Trung Quốc
 
Chương 8: Con ve và đàn kiến
 
Chương 9: Chỉ số hạnh phúc
 
Chương 10: Khi lãnh tụ biết cười mình
 
Chương 11: Một người làm quan cả họ được nhờ
 
Chương 12: Bỏ cuộc trước khi tới đích là thất bại
 
Chương 13: Những cách mất tiền khi ra biển lớn
 
Chương 14: Các cuộc chiến sắp xảy ra
 
Chương 15: Thiếu can đảm nhiều người bỏ cuộc quá sớm
 
Chương 16: Một cái nhìn khác về con người Alan Phan
 
Chương 17: Niêm yết sàn Mỹ - Ra biển lớn trước khi có bão
 
Chương 18: Kẻ cắp gặp bà già
 
Chương 19: Đầu tư ngoại tệ nào
 
Chương 20: Giải mã kinh tế ngầm
 
Chương 21: Việt Nam và Trung Quốc
 
Chương 22: Những can thiệp vô ích
 
Chương 23: Nói về đạo đức kinh doanh
 
Chương 24: Chuyện làm ăn bên Mỹ
 
Chương 25: Thánh địa của tư bản
 
Chương 26: Lại nói về vàng
 
Chương 27: Paris , Gisele và huyền thoại
 
Chương 28: Cho những người vừa nằm xuống
 

Tác giả

Alan Phan
Tiến sĩ Alan Phan là doanh nhân Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 1987. Năm 1999, Tập Đoàn Harcourt của ông đạt mức thị giá 670 triệu USD. Ông là tác giả của 8 cuốn sách Anh và Việt ngữ; và tư vấn cho nhiều tập đoàn đa quốc về thị trường mới nổi. Ông cũng là người đầu tiên giới thiệu hệ thống bán cổ phiếu qua mạng và giáo dục online bên Trung Quốc vào năm 1997. Trước đó, ông đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các công ty đa quốc gia cũng như các ngân hàng lớn ở Wall Street. Hiện nay, Tiến sĩ Alan Phan đang là Chủ tịch Quỹ đầu tư VIASA (quỹ riêng của gia đình), và là chuyên gia tư vấn về Emerging Markets cho nhiều tập đoàn đa quốc gia.
Tiến sĩ Phan du học Mỹ từ năm 1963. Ông tốt nghiệp bằng cử nhân tại Penn State (USA), MBA tại American Intercontinental (USA), Ph.D tại Sussex (UK) và DBA tại Southern Cross (Australia). Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng tại các Đại học Mỹ (Colorado, Columbia, Cal State) và Trung Quốc (Fudan, TongJi).
 
SÁCH ĐÃ XUẤT BẢN
Tư Duy Mới Về Kinh Tế Và Xã Hội Việt Nam (2011). Nhà Xuất Bản Thái Hà, Hà Nội, Việt Nam
 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ và Trung Quốc (2009) Nhà Xuất Bản Thái Hà, Hà Nội, Việt Nam
Niêm Yết Sàn Mỹ (2008), Nha Xuat Ban Phu Nu, HCM city, Viet Nam.
Hedge Funds and China’s Stock Market (2007), Lambert Academic Publishing, Koln, Germany.
Chiến Thuật Tìm Vốn Cho Doanh Nghiệp Nhỏ (2006), Nha Xuat Ban Phu Nu, HCM city, Viet Nam.
Going Public In The US (2002), Vanguard Publishing, Los Alamitos, CA, USA.
Entrepreneurship in New China (1999), Tongji U Publisher, Shanghai, China
Water Supply and Waste Management (1972), Phu Tho Polytech University, Saigon, Viet Nam.

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Đừng hoang tưởng về biển lớn.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 18
 Con voi Trung Quốc

Cảm nhận chủ quan của cá nhân tôi thì Trung Quốc là một thị trường có sức tăng trưởng GDP hay FDI lớn hơn những con số tăng trưởng chính thức nhiều. Lý do là dù chính phủ Trung quốc, trung ương hay địa phương có thổi phồng thành quả của họ qua các con sô' thì con số phỏng đoán của nền kinh tế Trung Quốc lại lớn hơn mọi sự thổi phồng,. Trong khi đó, với bản tính truyền thống của giới cầm quyền, những vấn nạn và đe đọa cho sự bền vững của nền kinh tế Trung Quốc cũng lớn lao hơn rất nhiều so với những tài liệu được thông báo.

Tôi đên Trung Quốc lần đầu vào. năm 1976 khi đi công tác cho tập đoàn Eisenberg của Do Thái. Họ là những nhà đầu tư đầu tiên của Phương Tây vào Trung Quốc và khởi 1ướng một loạt liên doanh với các công ty quốc doanh của Trung Quôc. Sau đó, tôi tiêp tục công tác ở Trung Quôc nhiều năm cho đến khi tự thiết lập những chi nhánh ở Trung Quốc của Hartcourt, công ty riêng của tôi tại Mỹ, vào đầu năm
Trang 20
 Đừng hoang tưởng vê biển lớn

Các quốc gia như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đang gặp rất nhiều khó khăn để vay nợ vì các nhà đầu tư vào trái phiếu của họ đang siết chặt hầu bao. Trong khi đó chương trình tiết kiệm cắt giảm ngân sách của chính phủ bị các nhóm lợi ích phản kháng thường trực vói những cuộc tình và đình .công. Chứng khoán thế giói sắp phải chịu nhiều suy thoái vì các công ty sẽ bị giảm sút trong các khủng hoảng kinh tế tài chính sắp tới. Chính phủ Mỹ đang chơi với lửa khi tiếp tục chính sách tiền tệ gây thâm hụt lớn cho ngân sách.

Cũng trên khía cạnh kinh tế ta có thể thấy sự tăng trưởng thành công của kinh tế Trung Quốc là nhờ chính sách tư bản hóa họat động của các mảng kinh tế tư nhân và mảng đầu tư từ nước ngoài. Hai mảng kinh tế này chiếm 67% GDP (có thể còn cao hơn nữa nếu cộng vào nền kinh tế ngoài luồng) và là hai nhân tố tạo nên những thành quả phi thường trong khi lĩnh vực quốc doanh vẫn trì trệ.

Jim Roger nhà tỷ phú Mỹ hăng say nhất với thị trường Trung Quốc, đã nhận định Trung quốc là một quốc gia tư bản trẻ nhất thế giới. Theo tôi, cái khác biệt căn bản về cách vận hành mọi hoạt động 1ã hội và kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc là ởTrung Quốc, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn nếu có tiền (tư bản) và đừng bao giờ phê bình chính phủ; trong khi ở Mỹ, bạn tha hồ chỉ trích chính phủ, nhưng mọi hoạt động kinh doanh sẽ bị áp lực nặng nề của luật pháp, điều lệ, công đoàn, thuế vụ, môi trường, nhóm lợi ích 1ã hội, các cơ sở truyên thông, giáo dục, tôn giáo... (xã hội).

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)