Chúng mình làm bạn con nhé

Chúng mình làm bạn con nhé

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Phụ Nữ

Nhà phát hành: Phụ Nữ

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 18.5 x 18 cm

Khối lượng: 198 gram

Số trang: 156

  • Xem thêm các tác phẩm của Phong Điệp
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

 Chúng mình làm bạn, con nhé? – Vì sao mẹ sinh ra con trên đời này? của nhà văn Phong Điệp giống như những trang nhật ký ghi lại hành trình người mẹ đồng hành cùng con trong những bước đi đầu đời. Hàng loạt những câu hỏi, thắc mắc hoặc những tình huống có thật mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể trải qua được người mẹ của hai cô con gái chia sẻ chân thành, đồng thời đưa ra những cách giải quyết sâu sắc và đầy thuyết phục.

Vì sao mẹ sinh ra con trên đời này? Tại sao mẹ không đỡ con dậy? Tại sao con phải đi học? Con cần đối mặt với nỗi sợ hãi ra sao? Con nên giữ lời hứa thế nào? Khi bị lạc con phải làm gì?... là những tình huống cụ thể mà nhà văn Phong Điệp đã trải nghiệm cùng hai con gái đang ở lứa tuổi tiểu học. Đó là những câu chuyện xảy ra thường ngày ở nhà, ở trường xoay quanh mối quan hệ mẹ con, chị em, bạn bè, thầy cô...Bằng sự kiên nhẫn lắng nghe và thấu hiểu, người mẹ trẻ đã giúp hai con gái vượt qua những trạng thái tâm lý bất an và tự tin hơn khi đối diện với những vấn đề của cuộc sống. Sau mỗi câu chuyện, bài học rút ra không chỉ dành riêng cho con trẻ mà còn dành cho cả người lớn - những bậc cha mẹ cần học cách lắng nghe và làm bạn cùng con.

Đọc Chúng mình làm bạn, con nhé? - Vì sao mẹ sinh ra con trên đời này? chúng ta thấy hiện lên hình ảnh một người mẹ hiện đại trong tư duy và phương pháp giáo dục con. Dù công việc xã hội có bận bịu đến đâu, nhà văn Phong Điệp vẫn luôn cố gắng dành thời gian trò chuyện và chia sẻ cùng con, kịp thời nắm bắt cảm xúc và suy nghĩ của con, người mẹ tạo nên sự tin tưởng cho con bằng những chia sẻ vừa tình cảm, sâu sắc, lại vừa mang tính đối thoại, dân chủ, không áp đặt và luôn tôn trọng quyền của con cái, đồng thời qua việc gợi mở cách xử lý tình huống, tác giả vẫn khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng của cha mẹ. Học cách làm bạn cùng con cũng là cách tự rèn luyện kỹ năng làm cha mẹ là vì vậy.

Với cách viết thủ thỉ như tâm sự, như kể chuyện, Chúng mình làm bạn, con nhé? – Vì sao mẹ sinh ra con trên đời này? của nhà văn Phong Điệp thực sự là món quà tặng các bậc cha mẹ để hiểu và yêu thương các bé như những người bạn thực thụ. Để gõ cửa cùng vào thế giới của con...

Trích
Ngày Sẻ Đồng chào đời!
Con gái yêu của mẹ!
Mẹ vẫn nhớ như in ngày mẹ chuyển dạ sinh con. Đó là ngày 2 tháng 7 năm 2005. Một ngày hè oi nồng. Lần đầu đối mặt với chuyện sinh nở, mẹ không khỏi hốt hoảng khi thấy bụng quặn đau và máu bắt đầu chảy ra. 4 giờ chiều bà noại và bố đưa mẹ vào viện. Bà nội nghe tin báo, hối hả mang cặp lồng cơm vào bệnh viện cho mẹ ăn lấ sức. Nhưng mẹ đau quá. Miếng cơm nhai nhệu nhạo, chưa kịp nuốt thì một cơn đau lại tới. Mẹ cắn chặt răng, cố thở theo hướng dẫn của bác sĩ.
Bốn giờ chiều mẹ vào viện thì đến 10 giờ đêm con chào đời. Mẹ rưng rưng nhìn con bé tí teo, mặt mũi đỏ au và cái miệng gào to thật là to.
Nhưng mẹ chưa kịp ngắm con lâu thì sự cố xảy ra. Mẹ bị băng huyết. Hồ sơ sản phụ được bác sĩ giở ra xem cấp tập. Hóa ra lượng hồng cầu xét nghiệm cách đó 2 tháng của mẹ quá thấp nhưng chi tiết này vô tình đã bị bỏ qua. Một sơ suất lẽ ra không đáng có. Chính vì sơ suất này nên đã không có bất kì chỉ dẫn nào từ bác sĩ để nâng hồng cầu của mẹ lên trong suốt mấy tháng chờ sinh. Hậu quả thì đang xảy ra đây.
Mạch của mẹ yếu đến nỗi không đo nổi. Người mẹ lạnh toát. Tay không lấy được ven. Cả ca trực đêm ấ nháo nhào lao vào cứu mẹ. Mẹ đã được đặt lên băng ca, chuyển đến phòng mổ. Mẹ nhìn lướt qua ánh sáng nhợt nhạt của ánh đèn đêm ngoài cửa phòng mổ. Mẹ nhìn lướt qua ánh sáng nhợt nhạt của ánh đèn đêm ngoài cửa phòng mổ, thấy mắt bà ngoại và mắt bố đầy âu lo, hoảng hốt. Mẹ cười méo mó để động viên. Động viên bà ngoại, động viên bố và động viên cả chính mình nữa. Lúc ấy mẹ bỗng có một cảm giác bình thản đến kì lạ. Con đã chào đời trọn vẹn. Còn mẹ, mẹ sẵn sàng đón đợi bất cứ điều gì xảy đến với mình, dù có thể là tình huống xấu nhất: cắt toàn bộ tử cung. Nghĩa là mẹ không có cơ hội sinh nở thêm một lần nào nữa.
Mổ hay không? Các bác sĩ nhìn nhau, thì thào hỏi. Mẹ nghe tiếng bác sĩ trực phòng mổ đêm ấy, giọng trầm ấm, nhỏ nhẹ: "Cứ gắng cứu bằng mọi cách đi đã. Cắt bỏ thì đơn giản. Cứu được thì mới khó". Đó là một người đàn ông luống tuổi, người thấp, đậm. Mẹ không biết tên vị bác sĩ ấy, nhưng chính nhờ quyết định sáng suốt của ông ấ mà mẹ được cứu sống một cách vẹn toàn nhất. Và chỉ một thời gian ngắn sau đó, con có thêm em Bảo Anh làm bầu bạn.

Tác giả

Phong Điệp
Nhà văn Phong Điệp là người sở hữu khá nhiều đầu sách, chỉ trong vòng 13 năm, chị đã cho ra đời 13 cuốn sách ở các thể loại khác nhau như truyện ngắn, truyện dài, truyện vừa, tiểu thuyết, bút ký, tản mạn văn chương. Chị là cử nhân Luật và kinh tế. Hiện chị đang công tác tại Báo Văn Nghệ Trẻ, 17 Trần Quốc Toản - Hà Nội
 
Email: phamphongdiep@gmail.com
Website: http://phongdiep.net
 
Các tác phẩm đã xuất bản
 
-                   Tập truyện ngắn: Khi ta hai mươi (NXB Trẻ 1996)
-                   Tập truyện ngắn : Ma mèo (NXb Trẻ 1997)
-                   Tập truyện ngắn: Người  phía bên kia đường (NXB Trẻ 2000)
-                   Tập truyện ngắn: Phòng trọ (NXB Thanh niên 2001
-                   Tập truyện ngắn: Giấc mơ bay qua cửa sổ (NXB Kim đồng 2002) 
-                   Tập truyện ngắn: Người của ngày hôm qua (NXB Kim đồng 2003)
-                   Tập truyện ngắn Vườn hoang (NXB Thanh niên 2005)  
-                   Truyện dài Lạc chốn thị thành (NXB Trẻ 2005) 
-                   Tản mạn văn học : Mạn đàm văn chương thời @ (NXB Thanh niên 2007)
-                   Tập truyện ngắn: Kẻ dự phần  (NXB Hội nhà văn, Công ty Bách Việt hợp tác xuất bản năm 2008)
-                    Tiểu thuyết Blogger - NXB Hội nhà văn, Công ty Bách Việt hợp tác xuất bản 2009
-                    Nhật kí Sẻ đồng: Chào em bé (NXB Kim Đồng 2011)
-                    Nhật kí nhân viên văn phòng (tập truyện ngắn - NXB Trẻ 2012)
-                    Bay trên mái nhà thành phố (tản văn - NXB Văn học 2012)
         
 
Giải thưởng:
 
-                   Giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi truyện ngắn trên báo Văn nghệ Trẻ năm 1996- 1997 với truyện ngắn Ma mèo.
-                   Giải thưởng “Văn học tuổi xanh” 1996 do Tạp chí Tuổi xanh tổ chức năm 1996 với truyện ngắn Hoạ sĩ.
-                   Giải ba cuộc thi sáng tác văn học "Mùa xuân tuổi hoa" do báo Hoa học trò tổ chức năm 1995 với truyện ngắn Thảo nguyên
-                   Giải khuyến khích cuộc thi sáng tác Văn học cho tuổi trẻ do NXB Thanh niên phối hợp với Tuần báo Văn nghệ tổ chức với tập truyện ngắn Vườn hoang
-                   Giải Tư cuộc thi sáng tác Văn học tuổi 20 lần II và III do do NXB Trẻ, Báo Tuổi Trẻ và Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức với tập truyện ngắn Người phía bên kia đường và truyện dài Lạc chốn thị thành

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Chúng mình làm bạn con nhé.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 15
 Bảo Anh chào đời

Khác với chị Diệp Thảo, Bảo Anh chọn cho mình mùa đông. Mùa bố mẹ gặp nhau, yêu nhau và làm đám cưới. Để hôm nav chúng mình thành một gia đình, quây quần đầm ấm bên nhau.

Ngày mẹ sinh Bảo Anh, buổi sáng vừa thức dậy, mẹ đã tin chắc mình hôm đó sẽ chuyến dạ. Con của mẹ đã nóng lòng muốn ra với mọi người lắm rồi. Mẹ cảm nhận được mong muốn ấy của con. Và mẹ cũng đã chờ đợi đến cái giờ phút ấv, được nhìn thấy con cầm bàn tay xinh xắn của con, ấp bầu ngực căng sữa vào chiếc mồm bé xíu xíu của con. Mẹ sẵn sàng vào viện bất cứ lúc nào.

Nhưng đến chiều, con vẫn nằm im trong bụng mẹ, chưa có dấu hiệu cho thấy con sẵn sàng ra chào đời. Mẹ ăn cơm chiều trong sự phấp phổng, và lên giường nằm ngủ.

Đợi mãi đến hơn 11 giờ đêm, những cơn đau mới lũ lượt kéo đến, làm mẹ vật
Trang 17
 vã. Cả nhà đã lặng tờ trong giấc ngủ. Từng qua sinh nở một lần, mẹ biết cơn đau cách nhau 23 - 30 phút thì việc chuyển dạ chưa thể xảy ra. Mẹ hồi hộp nằm trong bóng tối, đếm những cơn đau, tính thời gian.

Đến 1 giờ sáng những cơn đau ùa đến như thác đổ. Mẹ hối hả lay gọi bố. Bố vùng tỉnh dậy, khuôn mặt hốt hoáng (chắc sợ mẹ sinh con ngay lúc ấy!!!). Mẹ phải trấn tĩnh bố, rồi sang phòng bên lay gọi bà ngoại. Bà hối hả quơ làn quần áo, lấy thêm phích nước và chậu cho em bé. Diệp Thảo nằm bên bác giúp việc, thấy mọi người chộn rộn; con cũng tỉnh dậy, Trong bóng đêm, mẹ vẫn nhìn thấy ánh mắt trong veo của con. Con lắng lặng theo dõi mọi người. Con không khóc đòi mẹ. Những tháng cuối kì sinh nở của mẹ, con luôn có ý thức tự lập rất cao, không làm nũng hay quấy phiền mẹ Hình như con cũng biết mẹ mệt mỏi vì mang bầu, người mẹ trở nên nặng nề, đi lại khó khăn. Và con cũng ý thức được việc nhà mìm sắp có thêm một thành viên mới. Một em bé gái xinh xắn như con. Con sẽ là chị cả. Mẹ trông cậy ở con nhiều lắm. Những cuộc nói chuyện trước đó của hai mẹ con mình, con đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho viêc hệ trọng này.

Bà và bố dìu mẹ xuống sân, sau đó bố đi kiếm taxi cho mẹ. Nhưng vào lúc 1-2 giờ sáng này, kiếm một chiếc xe thật khó làm sao. Mấy chú bảo vệ khu nhà mình cũng nhiệt tình gọi taxi hộ, một chú còn nhiệt tình lấy ghế cho mẹ ngồi. Chắc lúc ấy trông bộ dạng mẹ đau đớn và mệt mỏi lắm. Mẹ vẫn bị hành hạ với những cơn đau. Trời mùa đôr.g lạnh mà mẹ toát mồ hôi bởi những cơn đau thốc
Trang 19
 tháo. Một lúc khá lâu mới thấy một chiếc taxi tời tới. Mẹ và bà ngoại lên xe. Bố đi xe máy ra bệnh viện trước.

Đến bệnh viện, mẹ được làm thủ tục nhập viện một cách chóng vánh. Tử cung đã mở 5 phân! Tứ cung là nơi mẹ sẽ đưa con ra bên ngoài. Thông thường, khi tử cung mở 10 phân là lúc ấy các sản phụ chuẩn bị sinh. Thời gian mẹ chờ đến lúc ấy thật nhanh thôi. Mẹ sắp được nhìn thấy con, nghe tiếng khóc của con. Nhưng mẹ vẫn phấp phỏng. Lần sinh đầu bị băng huyết trầm trọng, hồng cầu thấp đến mức khó tin, khả năng đông máu kém... Lần này thì sao? Bà ngoại và bố cũng bồn chồn không kém.

Bà nội và bác Việt, ngay khi nhận được tin, đã ra bệnh viện. Đoàn nhà mình hùng hậu như đi vào trận chiến! Bác Việt cùng nhóm máu A với mẹ - được huy động sẵn: cần người tiếp máu là có ngay.

Mẹ đi lại trong phòng hộ sinh, đón đợi những cơn đau đến rồi đi. 3 giờ sáng ngày 13 -12 - 2006, mẹ bắt đầu lên bàn sinh. Huỵết thanh được cắm sẵn vào ven, phòng khi sinh xong bị băng huyết, mất ven như lần sinh đầu. Ca trực căng thẳng. Một cô y tá từng đỡ cho mẹ lần trước đã nhận ra mẹ. Đó là một ca đỡ đẻ nhớ đời với cô ấy. Đó là cô Thanh. Lần ấy, cô Thanh đã thức suốt đêm day tử cung cho mẹ để giúp máu nhanh đông. Lần này thì sao? Không ai dám nghĩ tiếp. Chỉ biết im lặng chờ đợi.

Con đã nóng ruột trong bụng mẹ lắm rồi. Mẹ biết. Nhưng sao mãi mà mẹ không thể đưa được con ra ngoài. Mẹ càng cố lấy hơi, đưa con ra, càng thấy

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)