Khắc phục thói quen xấu cho trẻ trong học tập

Khắc phục thói quen xấu cho trẻ trong học tập

Tác giả:

Xuất bản: 2011

Nhà xuất bản: Phụ Nữ

Nhà phát hành: Phụ Nữ

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 14 x 20.5 cm

Khối lượng: 300 gram

Số trang: 252

  • Xem thêm các tác phẩm của Ngọc Phương (biên soạn)
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Không ai dám vỗ ngực tự hào rằng mình hoàn thiện bởi ai cũng tồn tại cả thói quen tốt và thói quen xấu. Để thành công, cần hạn chế những thói quen xấu và rèn luyện những thói quen tốt. 
 
Đối với trẻ nhỏ, việc rèn luyện này càng quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới tính cách và sự thành công sau này của trẻ. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần giúp trẻ rèn luyện ngay từ khi bắt đầu cắp sách tới trường. Cuốn sách này sẽ chỉ ra các phương pháp nhằm hạn chế, khắc phục thói quen xấu cho trẻ trong học tập như không làm bài tập, không có mục tiêu học, không chú ý, học tủ, học vẹt, lề mề, lười ghi chép...
 
Bên cạnh đó là những phương pháp điều chỉnh thích hợp để việc học tập của trẻ đạt hiệu quả cao hơn. Những phương pháp này rất đơn giản, dễ thực hiện và đã từng được kiểm chứng thành công trong thực tế.
 

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Khắc phục thói quen xấu cho trẻ trong học tập.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 23
 Khắc phục thói quen xấu cho trẻ trong học tập

nghỉ lời mẹ dặn nên mới đế sói xám có cơ hội tấn công. Câu chuyện này muốn nói với chúng ta rằng trước khi làm việc gì cha mẹ cũng cần chuẩn bị đầy đủ mọi mặt cho trẻ. Thiếu một mặt cũng có thể gây hậu quả khôn lường.

Học tập cũng vậy, muốn có một tiết học thành công, cha mẹ cần giúp trẻ chuẩn bị đầy đủ trước khi đến lớp, bất kể là về vật chất, kiến thức hay tâm lý.

Chuẩn bị đầy đủ về vật chất

Mỗi học sinh khi đến trường là để tiếp thu kiến thức từ thầy cô và bạn bè. Chính vì vậy, để cho việc đi học có hiệu quả thì trẻ phải chuấn bị thật đầy đủ và sẵn sàng để bước vào một ngàỵ đến trường hiệu quả. Giống như việc đi làm đồng phải mang cày cuốc thì người học sinh khi đi học cũng không thể quên chuẩn bị sách vở và dụng cụ học tập thật đầy đủ. Mặt khác, học sinh cũng cần nghiêm chỉnh tuân thủ kỷ luật của trường, đi học đúng giờ, không đi học muộn. Nếu chuẩn bị sách vở, dụng cụ học tập không đầy đủ thì trẻ sẽ thụ động khi làm bài tập, khi ghi chép bài dẫn đến hiệu quả học tập không cao. Còn nếu đi học muộn không chỉ bỏ lỡ thời gian học tập mà còn ánh hưởng đến việc học của cả lớp. Hơn nữa một số học sinh không muốn bị quản thúc về thời gian, tự do đến lớp và ra về giữa chừng, thậm chí có người cố găng đến muộn để chứng tỏ bản thân mình. Cha mẹ cần kịp thời uốn nắn giúp trẻ nhận thức đúng đắn việc mỗi ngày đến trường phải chuẩn bị những gì.

Việc chuẩn bị đầy đủ về vật chất còn bao hàm cả việc nghiêm chỉnh thực hiện nội quy lớp học, đến lớp tập trung nghe giảng
Trang 27
 Khắc phục thói quen xấu cho trẻ trong học tập

Giúp trẻ tìm điểm "dốc sức"

Phần lớn những đứa trẻ chán ghét việc chuẩn bị bài thường có nhưng lí do chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, cho rằng mình không có thời gian đế chuẩn bị bài trước. Nhiều trẻ cho rằng bài vở hàng ngày ớ trên lớp cũng đủ mệt lắm rồi, nếu thêm công việc chuẩn bị bài sẽ càng làm tăng gánh rặng học tập. Làm bài tập và ôn tập thôi cũng đã tốn rất nhiều thời gian của trẻ, hơn nữa cũng khiến cho tré rất mệt mỏi, làm sao còn đủ sức mà chuấn bị bà? Nghe ra cũng có vẻ chí lí.

Thứ hai, cho rằng chuẩn bị bài không có tác cụng bằng việc chăm chú nghe giáo viên giảng bài, bởi vì có chuẩn bị bài hay không cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm bài lập và thi cử. Những đứa trẻ ngây thơ thường chỉ nhìn bên ngoài của hiện tượng và xem đó chính là bản chất, vấn đề này cũng không phải là ngoại lệ.

Thứ ba, nhiều đứa trẻ không biết chuẩn bị bài như thế nào. Bởi vì đối với trẻ, chuẩn bị bài chỉ đơn thuần là đọc sách, mà dù sao thì khi cô giáo giảng bài cũng sẽ đề cập đến, thế nên có đọc trước hay không thì hiệu quả cũng như nhau.

Thực ra những suy nghĩ đó chỉ biện minh cho sự lười biếng của trẻ mà thôi. Chuấn bị bài là một việc làm rất mang tính sáng tạo so với việc nghe giảng ở trên lớp, nếu học sinh tự chủ động chuấn bị bài trước thì khi giáo viên giảng bài học sinh sẽ chú động tiếp thu. Mặt khác, nghe giảng bài là hành động tập thể trong khi việc chuẩn bị bài lại là việc của cá nhân một người. Khi không bị ảnh hưởng từ thầy cô, chắc chắn trẻ sẽ có những lối tư duy của riêng mình, đôi khi suy nghĩ của trẻ thường có sự khác biệt rất lớn với bài giảng của giáo viên. Quá
Trang 30
 Khắc phục thói quen xấu cho trẻ trong học tập

* Mua sách

Cha mẹ nên thường xuyên trao đổi với thầy cô giáo về tình hình học tập của con, có thế tìm hiếu qua thầy cô những cuốn sách tham khảo phục vụ cho việc học của trẻ để giúp trẻ mở rộng kiến thức và tiến hành chuẩn bị bài.

* Cổ vũ

Thường ngày cha mẹ nên chỉ báo cho trẻ một vài nguyên tắc làm việc, cổ vũ trẻ tiến hành những bước chuẩn bị cần thiết trước khi hành động; đồng thời giải quyết mọi việc một cách có kế hoạch, có mục đích. Giả sử ngày mai có khách tới nhà, hãy để trẻ cùng cha mẹ chuẩn bị mọi thứ; từ đó hình thành thói quen sắp xếp, chuẩn bị trước.

* giúp trẻ lập kế hoạch học tập nghỉ ngơi hợp lý

Cha mẹ cần giúp trẻ lập kế hoạch học tập và nghỉ ngơi hợp lý để việc học tập có hiệu quả hơn. Một kế hoạch học tập khoa học sẽ giúp cho việc học tập của trẻ đạt thành tích cao hơn và một kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cho việc học tập của trẻ không còn là gánh nặng đồng thời tăng thêm hứng thú và say mê trong học tập cho trẻ. Kế hoạch học tập, nghỉ ngơi giúp trẻ sống điều độ hơn, khoa học hơn. Một khi thói quen ấy được hình thành sẽ rất có lợi cho việc hỌC tập và làm việc sau này của trẻ. Đi học đúng giờ có thế đảm bảo hiệu quả học tập, đó là thói quen tốt cần phát huy.

* giúp trẻ hình thành thói quên kiểm tra đồ dùng học tập vào buổi tối

Sau khi làm xong bài tập về nhà, trẻ thường vứt đồ dùng

Sách cùng tác giả Ngọc Phương (biên soạn)

Sách cùng thể loại

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)