Dạy trẻ thông minh sớm

Dạy trẻ thông minh sớm

Tác giả:

Xuất bản: 2011

Nhà xuất bản: Lao động Xã hội

Nhà phát hành: Thái Hà

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 19 x 27 cm

Khối lượng: 640 gram

Số trang: 332

  • Xem thêm các tác phẩm của Glenn Doman, Janet Doman
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Khi một đứa trẻ Xingu chào đời, vì những tín niệm riêng của người Xingu, đứa trẻ sẽ được giữ ở trong lều gần như suốt một năm đầu đời.

Khi đội nghiên cứu của chúng tôi đến thăm những con người xinh đẹp của vùng Mato Grosso, chứng tôi được họ giúp đỡ rất nhiệt tình.

Chúng tôi gặp một gia đình có con nhỏ ba tháng tuổi, đề nghị được ngắm và chụp ảnh cháu bé. Bố mẹ bé đưa cháu ra ngoài trời để các bức ảnh có chất lượng tốt hơn.

Chúng tôi nghiên cứu tình trạng phát triển của các cơ quan thị giác, thính giác và xúc giác của cháu bé.

Cháu bé có phản ứng trước ánh sáng, nhưng mới chỉ phân biệt được ánh sáng và bóng tối. Dù đã ba tháng tuổi nhưng cháu không nhìn ra được đường nét hoặc chi tiết.

Tại sao lại xảy ra điều này?

Trong suốt một năm đầu đời, các bé của bộ lạc không được tiếp xúc với ánh sáng. Kết quả của phong tục này, các bé không có khả năng thị giác cho đến khi được đưa ra khỏi các ngôi lều. Các bé có phản ứng trước ánh sáng, nhưng vậy có nghĩa đồng tử của các bé cũng biết hạn chế ánh sáng xâm nhập giống như đồng tử của các trẻ sơ sinh khác, nhưng khả năng nhìn của các bé bộ lạc chỉ dừng lại ở đó.

Do đó, đứa trẻ Xingu ba tháng tuổi của chúng ta lớn nhất nếu xét theo tuổi tác nhưng nếu xét về sự phát triển thị giác thì bé chẳng khác nào tình trạng của một trẻ vừa chào đời.

Tác giả

Glenn Doman
 Glenn Doman tốt nghiệp ngành vật lý trị liệu vào năm 1940 tại Đại học Pennsylvania. Từ đó, ông bắt đầu trở thành người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Vào năm 1955, ông thành lập Viện nghiên cứu các Thành tựu Tiềm năng Con người tại Philadelphia, bang Pennsylvania. Doman còn là tác giả ăn khách của bảy cuốn sách, trong đó có How to teach your baby to read (Dạy trẻ biết đọc sớm), How to teach your baby math (Dạy bé học Toán như thế nào?) và How to multiply your baby’s intelligence (Giúp bé phát triển trí tuệ như thế nào?)
 

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Dạy trẻ thông minh sớm.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 5
 Lời giới thiệu
Não bộ - cơ quan kỳ diệu của cơ thể bắt đầu phát triển từ trong bụng mẹ. Dù sự học là việc cả đời, nhưng ngay từ năm đầu đời, não bộ vẫn có cơ hội phát triển dài lâu và học hỏi được nhiều điều đặc biệt.

Khi mới lọt lòng hay trong vài tuần đầu tiên là khoảng thời gian đáng nhớ với nhiều sự kiện lạ thường. Đây không đơn thuần chỉ là sự khởi đẩu thụ động mà là điểm khai mở cho trí não học hỏi và phát triển.

Trang suốt năm đầu tiên, khả năng học hỏi và phát triển đáng kể của trẻ em tiếp tục tiến triển. Bộ não trẻ lớn lên nhanh chóng, điều này được phản ánh rõ nét nhờ những biến đổi lớn của chu vi đầu trẻ.

Thời kỳ này đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển cua não bộ. Hiện nay, các bác sĩ, các nhà khoa học và các nhà giáo dục đều hiểu rằng những năm đâdu đời mang tính chất quyết định đến các kỹ năng sau này - và sự khuyến khích thích đáng cùng những trải nghiệm tương ứng là yếu tố chủ chốt nhằm tối ưu hóa quá trình lớn lên và phát triển của trẻ.

Những răm đầu đời này đặc biệt quan trọng. Ai
Trang 10
 Trẻ sinh non sớm nhận được sự kích thích giác quan hơn trẻ sinh đủ tháng đủ ngày, vốn đang nằm trong bụng mẹ ở cùng thời điểm. Ví dụ như, trẻ sinh non có được lợi thế nhận ra sự đối lập giữa sáng - tối, trong khi đứa trẻ đang nằm trong tử cung chưa được tiếp cận với những nguồn kích thích tương tự.

Khi trẻ mới chào đời, bộ não trải qua ba quá trình tự nhiên nhưng hết sức quan trọng mà chúng ta có thể gọi tên là được kích thích, học hỏi và củng cố vỏ não. Được kích thích là một hiện tượng căn bản, thú vị liên quan đến não. Đối với trẻ, hàng tỷ tế bào não đã hình thành ngay từ lúc ra đời. Tuy nhiên, chỉ có những tế bào não nào sớm được sử dụng, kích thích bằng các biện pháp thường xuyên, liên tục và mạnh mẽ thì mới được củng cố, trở thành mối liên kết thần kinh lâu dài, thực hiện chức năng cùa các chu trình hay mạng lưới quan trọng. Những tế bào não không được sử dụng hiệu quả đều "trơ ì". Điều này có nghĩa, nếu không được dùng đến, các tế bào đó đều chết đi.

Thật không may, có nhiều đứa trẻ khi sinh ra có não bộ "bình thường" hoặc không bị tổn thương nhưng lại rơi vào những môi trường thiếu hụt sự kích thích giác quan, mất đi cơ hội phát triển những khả năng đặc biệt. Một số trẻ sống trong những trại trẻ mồ côi đông đúc thái quá. Một số trẻ được bố mẹ hay người chăm sóc chúng thiếu kiến thức cần thiết nên môi trường sống của những đứa trẻ này rất nhạt nhẽo, vô vị, trầm lặng, không sự động viên, bọn trẻ có rất ít cơ nội phát triển giác quan hay khả năng vận động. Những đứa trẻ này bị phó thác cho các loại xe đẩy, giường cũi, khung tập đi hoặc các loại thiêt bị hạn chế khác, không được phép hoạt động tự do, không


Trang 20
 vào khung tập đi sẽ bị phát triển chậm hơn hẳn những đứa trẻ được trườn, bò, tập đi trong một môi trường an toàn. Thêm vào đó, các thiết bị như khung tập đi chính là một nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương cho trẻ nhỏ. Nếu trẻ bị tước đoạt sự kích thích cảm giác, hoạt động vận động và cơ hội bộc lộ thì nó sẽ mất cơ hội vận hành toàn bộ chức năng cơ thể.

Dù cho việc loại thải tế bào não trơ ì là hiện tượng khắc nghiệt nhưng nó thế hiện tính thực dụng của não bộ lẫn cơ thể. Não bộ đòi hỏi nguồn năng lượng lẫn dưỡng chất có chất lượng cao, nhanh nhạy và chiến đến 20% lượng oxy nạp vào cơ thể. Những khu vục não nào không được dùng đến thì sẽ được cho ngừng hoạt động, để dành các nguồn kể trên cho vùng não có nhu cầu.

Đồng thời với quá trình được kích thích một hiện tượng khác đối lập với nó là quá trinh học hỏi cũng diễn ra. Sự củng cố chu trình hoạt động của nơ ron não tạo nên hệ thống nơ ron hoạt động lâu dài nếu được kích thích hợp lý.

Quá trình củng cố vỏ não cũng diễn ra song song. Trong đó, các nơ ron phát triển lớp bảo vệ, giúp thiết lập các mối liên kết và thúc đẩy trao đổi thông tin. Nói đơn giản, não bộ phát triển nhờ được sử dụng, một người chỉ có hai lựa chọn là "sử dụng hoặc đánh mất tế bào não'.

Nhưng não chúng ta hoạt động theo cơ chế nào?

Liệu có thể tác động đế não hoạt động tốt hơn nữa?

Vì sao các giai đoạn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lại đặc biệt?

Hệ thống thần kinh và bộ não chúng ta hoạt động

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)