Ngàn năm áo mũ

Ngàn năm áo mũ

Tác giả:

Xuất bản: 2013

Nhà xuất bản: Thế giới

Nhà phát hành: Nhã Nam

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 17 x 25 cm

Khối lượng: 560 gram

Số trang: 400

Giá bán: 200,000 vnđ 250.000đ -20%
( Bạn nhận được 667 điểm thưởng khi mua cuốn sách này)

 • Xem thêm các tác phẩm của Trần Quang Đức
 • Tiết kiệm hơn với Xả kho giảm tới 70%
 • Hãy chọn chúng tôi để được
  • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
  • Giao hàng miễn phí trên toàn quốc
  • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh
 • Ghé thăm Fanpage để nhận nhiều ưu đãi hơn
 • Hotline: 0965. 196. 801

Giới thiệu

"Ngàn năm áo mũ" được coi là cuốn sách đầu tiên nghiên cứu chuyên sâu về trang phục của người Việt Nam từ thời nhà Lý đến thời nhà Nguyễn. Các chương của cuốn sách được chia ra theo từng triều đại và mỗi triều đại lại được chia thành hai phần: trang phục cung đinh và trang phục thường dân. Cứ như thế, bức tranh về trang phục người Việt được hiển lên với đầy đủ các chi tiết cũng như hình ảnh minh họa.

Trần Quang Đức cho biết, nguyên nhân khiến anh tìm tòi để cho ra đời cuốn sách "Ngàn năm áo mũ"  này xuất phát từ những tranh cãi về vấn đề trang phục trong phim cổ trang. Cuốn sách ra đời với mong muốn giúp mọi người có được cái nhìn xuyên suốt về những bộ trang phục qua các thời  kỳ lịch sử.
---
 
Atlazbooks mời các bạn đón đọc!

Video

Báo chí giới thiệu

 Vnexpress - Ra mắt sách về trang phục VN thời phong kiến
 
‘Ngàn năm áo mũ’ là công trình nghiên cứu trang phục Việt Nam công phu của nhà nghiên cứu trẻ tuổi Trần Quang Đức.
 
Cuốn sách dựng lại bức tranh trang phục Việt Nam trong cung đình và trang phục dân gian trong khoảng một nghìn năm từ thời Lý đến thời Nguyễn (1009 - 1945).
 
"Ngàn năm áo mũ" chỉ ra sự khác biệt nhất định trong sự phát triển của trang phục cung đình và dân gian. Trang phục cung đình luôn được quy định nghiêm ngặt và có nhiều đổi thay qua các triều đại. Trong khi đó, trang phục dân gian Việt Nam thời phong kiến tự chủ nhìn chung khá ổn định về kiểu dáng và hình thức.
 
Cuốn sách lý giải nguyên do và phân tích mức độ mô phỏng trang phục Trung Hoa trong quy chế trang phục của các triều đại Việt Nam. Coi thể chế và văn hiến Trung Hoa là nguồn tham khảo chính thống, chế độ trang phục cung đình Việt Nam đã chủ động mô phỏng trang phục của Trung Quốc để có được sự uy nghiêm, chuẩn mực tương tự. Tuy nhiên, ở mỗi thời kỳ, trang phục cung đình Việt Nam đều có những nét cách tân độc đáo, làm tôn thêm vẻ uy nghi, sang trọng của vua quan nước Việt.
 
"Ngàn năm mũ áo" đã mô tả chi tiết, tỉ mỉ, sống động nhiều dạng trang phục như bộ Lễ phục Cổn Miện uy nghi của các vị hoàng đế, các bộ Triều phục, Thường phục Lương Quan, Củng Thần, Ô Sa, Bổ phục trang trọng của bá quan, hay Lễ phục Vĩ Địch, Phượng quan lộng lẫy của hoàng hậu...
 
Trang phục của tầng lớp thường dân phổ biến là kiểu áo giao lĩnh, tứ thân, hay lối ăn mặc cởi trần đóng khố của đàn ông và yếm, váy giản tiện của đàn bà. Cuộc cải cách trang phục dân gian diễn ra năm 1744, khi chúa Nguyễn Phúc Khoát thực thi các sắc lệnh thay đổi toàn bộ triều nghi phẩm phục trong cung đình cũng như ngoài dân gian ở Đàng Trong, cấm tất cả các kiểu áo quần, yếm váy, khăn mũ thời trước, bắt buộc mặc quần chân áo chít (tức áo năm thân, áo dài). Đến thời vua Minh Mạng, lối ăn mặc này được áp dụng cho toàn cõi nước Việt và trở thành trang phục dân gian tiêu biểu của Việt Nam.
 
Buổi ra mắt sách "Ngàn năm áo mũ" và giao lưu cùng tác giả diễn ra từ 10h - 12h ngày 27/6 tại Phòng Triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Trần Quang Đức cùng Thạc sĩ Phạm Văn Ánh, Viện Nghiên cứu Văn học Việt Nam và MC - Biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy - sẽ bàn về quá trình thực hiện nghiên cứu, những đóng góp của cuốn sách đối với nghiên cứu về văn hoá và lịch sử Việt Nam.
 
Trần Quang Đức sinh năm 1985 tại Hải Phòng. Năm 2004, khi đang là sinh viên năm thứ nhất Đại học Quốc gia Hà Nội, anh đoạt giải nhất cuộc thi Cầu Hán Ngữ lần thứ ba dành cho sinh viên chuyên ngành tiếng Hán trên toàn thế giới. Năm 2009, anh tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh Trung Quốc. Hiện anh là nghiên cứu viên thuộc Viện Nghiên cứu Văn học Việt Nam. Trần Quang Đức đồng thời là dịch giả của các tác phẩm "Trà kinh" (2008), "Chuyện tình giai nhân" (2011) và "Trường An loạn" (2012).
 
Song Ngư
 

Tác giả

Trần Quang Đức sinh năm 1985 tại Hải Phòng, anh đã từng theo học chuyên ngành tiếng Trung tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay khi là sinh viên năm thứ nhất anh đã đoạt giải nhất cuộc thi Cầu Hán Ngữ lần 3 - một cuộc thi dành cho sinh viên chuyên ngành Hán ngữ trên toàn thế giới. 
Năm 2009 Quang Đức tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh Trung Quốc và hiện đang là nghiên cứu viên thuộc Viện nghiên cứu văn học Việt Nam

2. Các sách đã xuất bản
- Ngàn năm áo mũ (2013)
- Trường An loạn (dịch giả - 2012)
- Trà Kinh (Dịch giả - 2008)
- Chuyện tình giai nhân (Dịch giả - 2011)
 

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Ngàn năm áo mũ.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 18
 TỰ LUẬN

Sự thiếu khuyết sử liệu - hiện vật là một trong những trở ngại lớn, gây nhiều khó khăn cho các nhà nghiên cứu khi lần tìm diện mạo trang phục cổ của người Việt Nam. Ngay Phan Huy Chú (1782-1840) trong Loại chí cũng phải thừa nhận có nhiều kiểu mũ ông không thể khảo được. Tuy nhiên về khảo quy chế trang phục quan triểu Hậu Lê, Loại chí vẫn được coi là tập chuyên khảo trang phục các triều đại đầu tiên tại Việt Nam.

Tham khảo Lịch triều hiến chương loại chí và Khâm định Đại Nam Hội điển sư lệ, Trương Quốc DỤng (1797-1864) hoàn thành phần khảo quy chế ác mão cung đình từ triều Tiền Lê cho tới triều Nguyễn, ghi lại trong Công hạ ký văn. Năm 1915, Phan Kế Binh với Việt Nam phong tục, năm 1933, Đào Duy Anh với Việt Nam văn hóa sử cương, bước đầu vạch ra những nét phác họa chung cho trang phục dân gian Việt Nam. Năm 1970, Nhất Thanh với Đất lề quê thói, Toan Ánh với Nếp cũ con người Việt Nam tiếp tục đặt bút khắc tả lối ăn vận dân gian theo tập quán thời Nguyễn v.v. Hơn hai chục năm trở lại đây xuất hiện thêm một số nhà nghiên cứu trang phục như Đoàn Thị Tình (TÌm hiểu trang phục Việt Nam - 1988, Trang phục Việt Nam - 2006, Trang phục Thăng Long Hà Nội - 2010, Ngô Đức Thịnh (Trang phục cổ truyền các dân tộc Việt Nam - 1994), Trịnh Quang Vũ (Lịch sử trang phục các triều đại phong kiến Việt Nam - 2005, Trang phục triều Lê Trịnh -2008) v.v. với sự tiếp cận rộng hơn tới lịch sử trang phục Việt.

Thiết nghĩ, để hiểu được lịch sử tư tưởng, văn hóa và mỹ thuật Việt Nam, nghiên cứu trang phục cổ chính là một ngahnhf vô cùng quan trong, cần tới sự tiếp cận mang tính khoa học, liên ngành, gắn với những chứng lý đầy đủ, xác thực. Những cuốn sách khảo cứu gần đây tuy có những đóng góp nhất định, nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế, như thường xuyên sử dụng cách dẫn chứng hàm hồ kiểu "sử cũ ghi", "sử xưa chép lại rằng", "tương truyền rằng" mà không chu rõ nguồn dẫn, xuất xứ, việc nghiên cứu nhiều khi chỉ dừng lại ở việc công bố một số tư liệu liên quan,
Trang 27
 làm chủ Trung Quốc, gióc tóc, mặc áo ngắn, noi theo thói cũ Mân Châu. Áo mũ lễ tục Tống Minh vì vậy sạch. Bùi Văn Dị nhận định: "Triều Thanh hưởng thái bình lâu ngày riêng chế độ áo mũ không đổi. Tục Mẫn suy cho cùng thiếu trang nhã. Từ khi triều Thanh làm chủ Trung Quốc, bốn phương phải cạo tóc, đổi y phục. Hai trăm năm trở lại đây, tai mắt người ta đã quen cả ....không còn nhận ra kiểu dáng Hoa Hạ ngày xưa nữa. Sứ nước ta tới Yên Kinh, đội mặc phẩm phục, có kẻ nhận ra trộm ngưỡng mộ Hoa phong. Nhưng bọn không có trí tuệ, phần nhiều túm tụm cười đùa, thấy mũ Phốc Đầu, VÕng cân, đai áo bèn chỉ trỏ cho là kiểu cách tuồng chèo. Tục rợ Hồ thay đổi con người ta đến mức phải ta thán như vậy đấy. Tác giả Nam sử tư ký đầu thời Nguyễn cũng chép: "Thanh Thế tổ lên ngôi, đặt niên hiệu Thuận Trị, thống nhất thiên hạ, thay đổi y phục Trung Quốc...Nước Nam ta y phục vẫn như xưa. Sau này sứ nước ta đến Yên Kinh, phj lão Trung Quốc thấy y phục của sứ ta đều rơi nước mắt. Năm 1830, chính vua Minh Mạng nói rõ: "Trẫm xem sách Hội điển của nước Thanh...áo mũ triều phục đều theo thói tục man di, không phải chế độ phục sức của cổ nhân, như thế lại càng sai trái, không thể làm khuôn phép".

ĐỐi với trang phục dân gian, trong mắt sĩ phu người Việt, trang
Trang 44
 của ta, đến những sắc lệnh cải đổi thói tục của dân man theo thuần phong của người Việt diễn ra liên tiếp dưới thời vua Minh Mạng, mà một trong những nội dung quan trọng chính là việc hướng người man đổi mặc quần áo của người Kinh Việt. Như năm 1829, vua Minh Mạng xuống dụ ban tên họ cho các thủ lĩnh người man có đoạn viết: "Ôi sửa đổi phong tục cắt phải dần dần mà đấng vương giả dạy bảo nào có phân biệt. Lần này bọn thổ ty ấy đã theo về phong hóa, mặc xiêm ác của ta, nhưng nếu cứ để cho có tên mà không có họ, há phải là ý của trẫm coi mọi người như nhau? đời đời tuân phục, để phân rõ họ hàng, theo luân thường, đều đi đến đạo lớn, khiến ngày càng nhuốm gội Hoa phong. Năm 1984 người Thủy Xá sai sứ đến cống, vua Minh Mạng có lời dụ rằng: "Thánh nhân dùng Hạ biens di, nên lấy lễ nghĩa dạy bảo, khiến dần dần đổi thành thói Hoa Hạ. Bèn thưởng cho sư thần ấy vào triều cống, tận mắt thấy bọn họ áo mũ chỉnh tề, quỳ lạy thung dung, đều hợp lễ tiết, trẫm rất lấy làm khen ngợi. Lại thưởng cho chánh

Nhận xét của bạn đọc (3)

Trước đây mình không thể tưởng tượng ra được: nghìn năm trước dân ta mặc như thế nào? kiểu dáng? màu sắc? sự phân biệt đẳng cấp qua màu sắc, kiểu dáng, chất liệu như thế nào? Cảm ơn tác giả về một cuốn sách rất đáng để xem, dể hiểu biết hơn về văn hóa dân tộc.
Ở Việt Nam, phim ảnh về đề tái lịch sử không thịnh, y phục cổ xưa đôi khi còn y hệt Trung Quốc, sách giáo khoa cũng rất hiếm hình ảnh liên quan. Riêng cuốn sách này là 1 thành quả tuyệt vời của người viết, chia theo niên đại rõ ràng, kèm theo hình ảnh cụ thể, lấy từ nguồn tư liệu trong và ngoài nước, y phục quan triều hay thường dân đc miêu tả kỹ lưỡng, đến cả hoa văn hay hình dáng của kiểu mũ đội đều có đề cập. Sách viết công phu, hình có màu sắc cụ thể, khi đọc tăng thêm hứng thú! Nếu thực sự là người đam mê Lịch sử việt nam trung đại, tuyệt đối không nên bỏ qua cơ hội nghiên cứu tư liệu này!!!!
Sách in rất đẹp, chất lượng giấy tốt. Nội dung được biên soạn tỉ mỉ, rất phù hợp với những người mong muốn tìm hiểu về trang phục của người Việt qua các thời kỳ lịch sử. Đây cũng có thể là một món quà đặc biệt dành cho những người yêu sách. Sách rất tuyệt vời
Xem thêm(3 nhận xét)

Gửi đánh giá của bạn

Email(*):
Đánh giá(*):
 
 
 
 
 
Câu hỏi chống spam:
Nhập câu trả lời(*):
Nhận xét của bạn(*)

Nhận ngay điểm thưởng khi chia sẻ

Là hệ thống điểm thưởng (giá trị quy đổi 1 điểm tương ứng 5 đồng) được dùng khi mua hàng tại Anybooks

Điều kiện để được cộng điểm: 
-  Trước khi gửi nhận xét bạn phải đăng nhập tài khoản tại Anybooks. 
-  Sau khi gửi nhận xét, ban quản trị sẽ duyệt trong vòng 24h làm việc, nếu nhận xét hợp lệ sẽ được hiển thị và cộng điểm. 
Mỗi nhận xét được duyệt sẽ được tặng: 
- 200 điểm cho khách hàng đã từng mua hàng thành công tại Anybooks 
- 100 điểm cho khách hàng chưa từng mua hàng thành công.

Tham khảo thêm mẹo viết comment hay tại đây!

Sách cùng tác giả Trần Quang Đức

Thành ngữ và tục ngữ Việt Nam -16%
Giá bán: 42.000 đ
Giá bìa: 50.000 đ
Em Học Thành Ngữ, Tục Ngữ Việt Nam -20%
Giá bán: 60.000 đ
Giá bìa: 75.000 đ

Sách cùng thể loại

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)