Tứ thư lãnh đạo - Thuật dụng ngôn

Tứ thư lãnh đạo - Thuật dụng ngôn

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Lao Động Xã Hội

Nhà phát hành: Thái Hà

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 15.5 x 24 cm

Khối lượng: 450 gram

Số trang: 408

  • Xem thêm các tác phẩm của Hòa Nhân
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Theo quan niệm từ ngàn xưa của người phương Đông, 4 phẩm chất cần thiết mà bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng phải có chính là phải có Đức, giỏi Ngôn, hiểu Lễ và biết Trị thì mới thu phục được thiên hạ. Ngày nay, khi xã hội đã có nhiều thay đổi nhưng những học thuyết xoay quanh 4 phẩm chất của người lãnh đạo vẫn vẹn nguyên giá trị. Nếu chịu khó nghiền ngẫm những sách lược, nghiêm túc và tiếp thu những lời khuyên và biết vận dụng khéo léo những bài học, chắc chắn bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo và quản lý tài ba. 

Trích đoạn
Một nhà lãnh đạo tài ba được người khác kính phục phải là người dám thách thức chạy đua với thời gian, phải là người chiến thắng trong "ván cờ" mà đối thủ là chính bản thân mình. Người lãnh đạo không nhất thiết phải là một "đại trí thức", nhưng nhất thiết phải có năng lực giỏi. Người lãnh đạo là tiêu điểm chú ý của mọi người, từng giờ từng phút phải xử lý rất nhiều công việc, ví dụ: với cấp trên, phải phục tùng mệnh lệnh, giữ mối quan hệ hài hòa tốt đẹp; với cấp dưới; phải nghiêm túc, rộng lượng; về đối nội, cần đoàn kết nhất trí, cổ vũ sĩ khí; về đối ngoại, phải biết tùy cơ ứng biến, khéo léo mọi bề; với những người ủng hộ mình, phải biết đặt mình vào hoàn cảnh của họ để thông cảm; với những người phản đối mình, phải biết dùng tình cảm và lý lẽ để thuyết phục.
Tất cả những điều trên là biểu hiện đầy đủ nhất về phẩm chất của một người lãnh đạo.

Tác giả


Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Tứ thư lãnh đạo - Thuật dụng ngôn.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 24
 cấp bách mà lại có thái độ cười đùa, không nghiêm túc thì chắc chắn không thể có hiệu quả gì.

Tuy nhiên, khi lâm vào một nguy cơ mà không thể đảo ngược tình thế, hay khi vấp ngả một tổn thất lớn, bạn nằm suy nghĩ cẩn thận xem có nên nói với nhân viên với thái độ qúa nghiêm trọng hay không, bởi vì cách đó có thể rất có ích, nhưng cũng có thể làm cho nhân viên cảm thấy tuyệt vọng.
HUY ĐỘNG SỰ NHIỆT TÌNH

CỦA TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI THAM GIA

Một cuộc họp, hội nghị có thành công hay không luôn phụ thuộc vào việc mọi người có tham gia nhiệt tình, tích cực không, hay chỉ đến dự cho có mặt, không đóng góp ý kiến.

Tuy nhiên trên thực tế, chúng ta hiếm khi thấy được sự nhiệt tình, tích cực của mọi người tham dự có những người tham gia cuộc họp từ đầu đến cuối không nói một lời nào; có người bị bắt buộc phải phát biểu, nhưng xuống khỏi sân khấu lại không nói bất cứ câu nào nữa.

Những người như vậy tuy tham dự cuộc họp, nhưng không khác gì những người không tham dự, nhắm mắt làm ngơ trước mọi diễn biến.

có những người khi tham dự cuộc họp, hội nghị chỉ cần phát biểu xong ý kiến của mình, như vậy coi như đã làm xong nghĩa vụ tham dự. Họ thường không bao giờ phát biểu thêm bất kì ý kiến gì khác, càng không thể đưa ra vấn đề để thảo luận. Họ tham gia hội nghị chỉ với công việc là điểm danh, ý kiến phát biểu của họ như được lên sẵn kịch bản, chỉ việc đọc ra, đợi hội nghị kết thúc là ra về.
Trang 32
 cuộc họp, để áp dụng những biện pháp linh hoạt điều chỉnh các mối quan hệ và giải quyết những vấn đề bất ngờ nảy sinh.

Khi cuộc họp, hội nghị rơi vào tình trạng đóng băng, lạc chủ đề hay tranh luận gay gắt, người chủ trì nên làm như thế nào?

Trong khi thảo luận, nếu gặp phải tình huống nêu trên, người chủ trì cần phải thấy rõ nguyên nhân tại sao mọi người lại im lặng như vậy, và lần lượt áp dụng những phương pháp, đối sách để phá băng.

Nếu nguyên nhân dẫn đến việc cuộc họp rơi vào im lặng là do những người tham gia rụt rè, nhút mát hay thiếu kinh nghiệm, người chủ trì nên chủ động khích lệ họ đưa ra ý kiến. Bạn cũng có thể gợi ý hoặc đặt câu hỏi, đồng thời nói với một ngưòi rằng, họ có nói sai cũng không có vấn đề gì cả. Khi họ phát biểu ý kiến, bạn nên thể hiện thái độ để họ thấy rằng bạn rất hứng thú với ý kiến của họ, đồng thời nhấn mạnh vào những ý kiến hợp lí được đưa ra, từ đó phá tan không khí im lặng, tăng cường sự tự tin và dũng khí cho người nói.

Nếu nguyên nhân dần đến việc cuộc họp rơi vào im lặng là do những người tham gia lo lắng rằng “nói nhiều sai nhiều” thì người chủ trì nên cố gắng tạo ra một bầu không khí dân chủ, cởi mở cho cuộc họp, làm mất đi suy nghĩ băn khoăn đó, khích lệ người nghe thoải mái phát biểu, dám nói ra những quan điểm và ý kiến thật lòng khác với số đông.

Nếu nguyên nhân dễn đến việc cuộc họp rơi vào im lặng là do những người tham gia cố tách mình ra và giữ im lặng thì những rgười như vậy thường có nhiều kinh nghiệm sâu sắc, làm việc khá nghiêm túc, luôn có
Trang 37
 chưa giải quyết được. Tổng kết hội nghị thế nào là do khả năng cảa người lãnh đạo. Có những người lãnh đạo tổng kết những vấn đề của hội nghị rất tinh tế, khái quát, làm người nghe dễ hiểu. Nhưng cũng có những người không nắm được điều mấu chốt của hội nghị, khi thì nhắc lại lời người khác, khi thì nói những câu không bao quát. Tổng kết hội nghị cần phải đơn giản, rõ ràng, toàn diện, chính xác, tập trung và thực tế. Tổng kết tốt có thể giúp các đại biểu than dự hiểu rõ, nắm chắc hơn tinh thần của hội nghị, giúp cho việc quân triệt thực hiện được thuận lợi hơn.

Việc tổng kết hội nghị tuy không có một công thức nhất định, nhưng nội dung cần phải bao quát những vấn đề sau đây:

1.Tình hình cơ bản của hội nghị

Phần này nói về tiến trình của hội nghị và biểu hiện của những người tham dự. Tiến trình hội nghị chủ yếu là tổng hợp, phân tích những vấn đề quan trọng mà hội nghị đã bàn bạc, đưa ra đánh giá về những vấn đề đó; biểu hiện của những người tham dự trong suốt quá trình diễn ra hội nghị như thế nào, đưa ra đánh giá về một số điển hình. Cần tóm lực cho tất cả mọi người tham dự về những nội dung như hội nghị diễn ra trong thòi gian bao lâu, làm những gì, giải quyết những vấn đề gì, giải quyết như thế nào, những người tham dự ra sao...

2. Những kết quả chủ yếu của hội nghị

Phần này là phần quan trọng nhất của việc tổng kết hội nghị. Cần nhấn mạnh đến việc hội nghị đã thống nhất tư tưởng như thế nào, nâng cao nhận thức ra sao, nghiên cứu giải quyết những vấn đề gì. Cần tóm tắt khái quát vài điểm quan trọng để người nghe cảm thấy rõ ràng, dễ nhớ. Khi nói về kết qủả cần liên kết chặt chẽ với

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)