Bản chất của dối trá

Bản chất của dối trá

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Lao Động Xã Hội

Nhà phát hành: Alphabooks

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 13 x 20.5 cm

Khối lượng: 600 gram

Số trang: 331

  • Xem thêm các tác phẩm của Dan Ariely
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Đã bao giờ bạn nói dối bố mẹ để xin tiền đi chơi điện tử thay vì để nộp học phí? Có khi nào bạn bị một người bạn luôn tin tưởng hoàn toàn phản bội? Đã khi nào bạn tức điên khi một món đồ của bạn bị mất cắp và bạn đã nguyền rủa kẻ lấy cắp?

Con người chẳng phải thánh nhân và dù nhiều hay ít chúng ta cũng đã từng nói dối. Hàng ngày, hàng giờ trong cuộc sống mỗi người, sự thiếu trung thực vẫn hiển hiện. Và cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn đâu là bản chất của sự dối trá, lý giải những động cơ lý trí giữa lợi và hại được cho là sẽ dẫn đến hành vi thiếu trung thực. Bạn sẽ tìm thấy những động cơ phi lý trí tưởng chừng như vụn vặt, hay những lý giải hết sức logic về tâm lý con người. Từ việc hiểu được bản chất, ta có thể phân tích ý nghĩ của chính mình và có hành động phù hợp trong những hoàn cảnh phù hợp để có thể đưa ra những lời nói dối vô hại hay hạn chế tối đa mặt hại của lời nói dối.

 

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Bản chất của dối trá.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 25
 Kiểm chứng Mô bìnhPhạm tội Đơn giản... *

Và các bạn sẽ có tất cả nếu chấp nhận lừa dối. Hãy chú ý,vì ngay lúc này tôi sẽ tiết lộ một bí mật!”

Sau phần mở màn đầy hào hứng mọi người cùng chuyển sang một bài tập nhóm. Vị khách yêu cầu các sinh viên nhắmmắt lại và hít ba lơi thật sâu “Hãy tưởng bại vừa lường gạt ai đó và chiếm được 10 triệu đô-la đầu tiên," ông nói. “Bạn sẽ làm gì với số tiền này? Mời bạn, chàng trai mặc áo xanh! ’

“Em sẽ mua một ngôi nhà," cậu sinh viên rụt rè trả lời.

“MỘT NGÔI NHÀ ư? Người giàu chúng tôi gọi đó là BIỆT THỰ. Còn bạn thì sao?” ông nói, ta hướngvề phía một sinh viên khác.

“Em sẽ đi du lịch.”

“Đến hòn đảo riêng của bạn? Hay lắm! Khi bạn kiếm được tiền như một tay lừa đảo siêu hạng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi? Ở đây có ai thích ăn ngon không?”

Một số sinh viên giơ tay.

“Sao bạn không thử món do đích thân Jacques Pépin đứng bếp? Hay một loại rượu tấm cỡ như Châteaineuí-du-Pape ? Khi kiếm đủ tiền, bạn có thể sống sung túc cả đời. Cứ hỏi Donald Trump mà xem! Xem nào, với 10 triệu đô-la bạn sẽ thừa sức chở bạn trai hoặc bạn gái của mình đi bát phố. Tôi có mặt tại đây để khẳng đnh với các bạn rằng điều đó hoàn toàn ổn, và tôi sẽ giúp các bạn giải tỏa sự nghi ngại của mình!”
Trang 37
 Kiểm chứng Mô hình phạm tội Đơn giản...

Với phong thái từ tốn nhưng chắc chwns, giảng viên khách mời của tôi - người thực tế là một diễn viên hài độc thoại tên Jeff Kreisler và là tác giả của cuốn sách trào lộng lừa đảo để giàu có - đã nãy lên một tình huống thật sự khó khăn nhằm tiếp cận các quyết định liên quan đến tiền bạc dựa trên cơ sở cân nhắc giữa lợi và hại, và không hề xem xét để khía cạnh đạo đức. Sau khi lắng nghe bài giảng của Jeff, các sinh viên đã nhận ra rằng: nếu xét theo quan điểm lý trí tuyệt đối, Jeff nói hoàn toàn đúng. Nhưng đồng thời, họ cũng không tránh khỏi cảm thấy bất an và khó chieuj trước lời khẳng định của ông rằng lường gạt là cách tốt nhất để đạt đến thành công.

Cuối buổi học, tôi yêu cầu các sinh viên suy nghĩ xem hành vi của họ đã ứng với mô hình SMORC đến đâu "Hàng ngày, các em có bao nhiêu cơ hội lừa dối mà không lo bị bắt quả tang? tôi hỏi "các em đã lợi dụng bao nhiêu cơ hội trong số đó? Và chúng ta sẽ bắt gặp thêm bao nhiêu tình huống lừa đảo khác nếu mọi người đều áp dụng cách cân nhắc lợi hại của Jeff?"

Chuẩn bị cho bước kiểm chứng

Cách tiếp cận của Becker và Jeff đối với sự bất lương đều bao gồm ba yếu tố cơ bản sau: (1) lợi ích thủ phạm nhận được từ việc phạm tội, (2) khả năng bị phát hiện (bị tóm), và (3) hình phạt dự tính nếu
Trang 56
 Cấp số giả dối 75

kê' toán viên yêu cầu bạn ký tên vào một điều luật danh dự trước khi khai thuế, hoặc nếu nhân viên bảo hiểm buộc bạn thể phải nói sự thật về món đồ gỗ bị ngấm nước, nhiều khả năng những vụ trốn thuế hay gian lận bảo hiểm sẽ không phổ biến như hiện nay.

Vậy chúng ta phải làm gì? Trứớc hết, chúng ta phải thừa nhận rằng thói bất lương hầu hết đều phát sinh từ cấp số giả dối trong mỗi người, chứ không phải theo mô hình SMORC Thuyết “cấp số giả dối” cho rằng nếu chúng ta muốn hạn chế cảm giác phạm tội, chúng ta phải tìm cách thay đổi phương thức hợp lý hóa hành động của mình:. Khi khả năng hợp lý hóa những tham vọng ích kỷ của chúng ta được nâng cao, cấp số giả dối cũng sẽ gia tăng, và khiến chúng ta thoải mái hơn khi hành động sai trái và lừa dối. Tương tự theo chiều ngược lại khi khả năng hợp lý hóa hành động của chúng ta suy giảm, cấp số giả dối cũng giảm sút, và khiến chúng ta cản thấy khó xử khi hành động sai trái và lừa dối. Một khi bạn xem xét phạn vi các hành động đáng chê trách trong xã hội từ quan điểm này - từ chiêu tro của ngân hàng cho đến quyền chọn mua cổ phiếu cửa sau, từ vỡ nợ vay hay thế chấp cho đến gian lận thuế - bạn sẽ nhận thấy nhiều hành vi chân chính và bất lương hơn bên cạnh các toan tính lý trí.

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)