Lưỡi gươm - Bàn về nghệ thuật chỉ huy

Lưỡi gươm - Bàn về nghệ thuật chỉ huy

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Thế Giới

Nhà phát hành: Sao Bắc

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 13.5 x 20.5 cm

Khối lượng: 350 gram

Số trang: 208

  • Xem thêm các tác phẩm của Charles de Gaulle
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Tướng Charles de Gaulle là một chính khách nổi tiếng của nước Pháp. Ông là người lãnh đạo phong trào các lực lượng Pháp tự do và cũng là người sáng lập ra nền cộng hòa thứ Năm của Pháp. 
Lưỡi gươm – Bàn về nghệ thuật chỉ huy là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông. Đây là cuốn sách đặc biệt: Không phải là hồi ký, nhưng nó lại là cuốn sách của số phận, nói lên đầy đủ nhất về con người, về số phận của de Gaulle.
 
Nội dung cuốn sách tập hợp những bài thuyết trình của ông về tinh thần ái quốc, về triết học quân sự, về sức cuốn hút của chính sách chính trị. Không lạ khi nói rằng Lưỡi gươm - Bàn về nghệ thuật chỉ huy là cuốn sách nói lên rõ nhất tư tưởng của ông sau suốt nhiều năm lãnh đạo. Cuốn sách bắt đầu bằng việc định nghĩa chiến tranh và sau khi đã khảo sát, tách rời và đối chiếu những yếu tố như phương tiện, thuộc tính làm nên quyền lực như tính cách, uy tín và học thuyết thì cuốn sách kết thúc bằng một tư tưởng đậm tính báo hiệu về mối quan hệ giữa chính khách và quân nhân.
 
Đây có thể gọi là một sáng tác văn chương đích thực của ông xét cả về văn phong lẫn tư tưởng. Một cuốn sách thể hiện được số phận của chính tác giả dù nội dung liên quan đến lĩnh vực quân sự.
 
Ngay từ ra đời ở Pháp năm 1932, Lưỡi gươm- bàn về nghệ thuật chỉ huy là một cuốn sách đặc biệt vì nó là nơi khởi sinh ra một số phận. Và những số phận bao giờ cũng bắt đầu từ một nguồn năng lượng nội tâm được giải phóng, được thăng hoa trong thầm lặng. Hiếm có cuốn sách mỏng nào cho ta thấy rõ chính số phận mà nó loan báo. Chúng ta không thể đọc cuốn sách mà bỏ qua những sự kiện đem lại cho nó nét nổi bật đặc biệt này.
 
 
 

Tác giả


Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Lưỡi gươm - Bàn về nghệ thuật chỉ huy.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 13
 nền chính trị tầm thường, đảng phái "Người ta đốn những cây Sồi/Để làm giàn thiêu dũng sĩ Hercules" (Victor Huge).

Charles de Gaulle hai lần lui về sống tại quê ở làng Colombey-les-Deux-Eglises. Trong căn phòng ở góc nhà, nơi ông dành phần lớn thời gian trong ngày ở trong đó/ ông có thể ngắm mặt trời lặn từ nhiều hướng mà thông có gì vướng tầm mắt. Và đêm xuống "tôi ngắm nhìn những vì sao và ngộ ra sự vô nghĩa của mọi điều" (Hồi ký Charles de Caulle).

Ngày 9 tháng 11 năm 1970, Cây Sồi Già lặng lẽ ra đi. Tại ngôi làng Colombey-les-Deux-Eglises nơi ông được sinh ra trước đó đúng 30 năm, cũng vào một ngày mùa đông. Nước Pháp bỗng nhớ tới người anh hùng của họ. Cuộc vinh biệt Charles de Gaulle, theo lời kí của André Malnux, trời mưa, dòng ngườ, từng đợt, cuồn cuộn đổ ra từ các con phố, từ các nhà ga tầu điện ngầm, đi qua biển người khổng lồ trên các vỉa hè Paris lặng lẽ tiến về <hải Hom Môn, đêm hôn đó, những bó hoa ướt đẫm nước mưa không còn thuộc về riêng ai nữa, người ta truyền tay nhau những bó hoa, đêm lôm đó, chính trị không còn ý nghĩa nữa, người biểu tình năm 1968 đã lẫn cùng những người phản-biểu tình trên quảng trường Bastille năm đó, cựu quân nhân người sống sót ở trại tập trung Ravensbruck đi bên cạnh người kẹp rách tờ L'Humanité, thanh niên hippi cuộn mình trong chiếc áo poncho để thò ra ngoài bông cẩm chướng, một phút mặc niệm ở Phi chiu, cờ rủ tại Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh... không phải là một


Trang 75
 Sự can thiệp bằng ý chí con người vào chuồi những sự kiện có điều gì có là không thể rút lại được. Dù ý chí can thiệp đó gây tác dụng hay vô tác dụng, đúng lúc hay không đúng lúc thì có bao giờ cũng kéo theo những hệ quả không xác định. Chỉ nguyên cảm giác về sự táo bạo thôi cũng đã là một yếu tố gây ra sự lo sợ nghiêm trọng. Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều người không dễ dàng vượt qua cảm giác này và số đông những người chịu thua cảm giác này là nhiều hơn những người can đảm hành động. Trong chiến tranh, việc đưa ra quyết định là điều càng khó khăn hơn biết bao khi mà việc quyết định này kéo theo nó biết bao số phận khốn khổ, và ở cấp cao hay cấp thấp thì người ta củng sẽ chỉ đám giá quyết định đó dựa vào những tác động do nó gây ra! Trách nhiệm đưa ra quyết định nặng nề đến nỗi ít người đủ khả năng chịu đựng đến cùng. Chính vì thế mà những phẩm chất tính thần cao quý nhất vẫn không đủ cho việc đưa ra quyết định. Dĩ nhiên trí năng có đóng góp vào việc này, dĩ nhiên bản năng thúc đẩy việc này, nhưng xét cho cùng thì sự lấy quyết định lại thuộc về trật tự của luân lý.

Đúng là trong chiến tranh thì hành động là có liên quan tới tất cả và mỗi một cấp chỉ đảm nhận một vai trò. Hơn nữa, mỗi cấp lại dựa vào những quyết định của cấp trên được cấp trên định hướng hoặc đưa ra quyết định hay. Song, dù mệnh lệnh có đầy đủ hoặc cụ thể thế nào đi nữa, dù thừa nhận rằng nó được đưa ra hoặc được truyền tới nơi đúng lúc, thì nó cũng


Trang 83
 chịu đựng. Thích nghi với sự hi sinh này, cho nên sau năm 1870 nét lặc điểm chi phối quân đội là việc có lợi ích chung là danh dự. Phục sự chi để phụng sự, không đòi hỏi và cũng chẳng cần suy nghĩ lập luận, đã trở thành cái tinh thần chung của thời đại. Nhiều thế hệ sĩ quan đã hãnh diện chấp nhận cuộc sống gian khổ, đồng lương ít ỏi, sự thăng tiến chậm chạp đến lố bịch, một nửa trong số họ mòn mỏi ba mươi lăm năm trong những công vệc vô danh dành cho cấp bậc tầm thường mà không thể tiến xa hơn. Theo gương những sĩ quan, giới hạ sĩ quan bằng lòng với số phận của mình, chỉ kỳ vọng vào sự hi sinh vì nghề nghiệp của họ sẽ được thừa nhận. Còn binh lính thì hào phóng thiện chí nghe theo những lời chỉ dẫn cứng nhắc và đơn điệu, chẳng đòi hỏi gì khác để bù đắp cho sự nhọc nhằn của mình ngoài được trở về nhà và tấm giấy chứng nhận hạnh điểm tốt. Dẫu cho trong những năm đầu tiên của thế kỉ này đã có những dấu hiệu rõ rệt b áo hiệu sự suy đòi thì xét tổng thể tinh thần của quân đội Pháp trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến tranh1 vẫn duy trì được nét đặc điểm chủ yếu là tinh thần vô tư. Tinh thần hi sinh mà nó đã chứng tỏ trong những thử thách lớn lao trước đó không lâu, là bắt nguồn trực tiếp từ đó.

Vậy là một lần nữa quân đội Pháp, bền bỉ và không phải là không đau đớn, đã cố gắng tự tái sinh. Cuộc cải tổ đội quân hùng hậu này, như bao giờ cũng vậy đáp ứng hoàn cảnh khi đó; song sự tiến bộ của

Sách cùng tác giả

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)