Dịch kinh Tường Giải (Quyển hạ)

Dịch kinh Tường Giải (Quyển hạ)

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Trẻ

Nhà phát hành: Trẻ

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 15.5 x 23 cm

Khối lượng: 650 gram

Số trang: 598

  • Xem thêm các tác phẩm của Nguyễn Duy Cần
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Dịch kinh Tường Giải là bộ sách phân tích và giải thích đầy đủ 64 quẻ của kinh Dịch theo tinh thần khoa học. Tác giả đã vận dụng các kiến thức của khoa học tự nhiên cũng như xã hội hiện đại để phân tích, tổng hợp và lý giải, chứng minh kinh Dịch thể hiện sự vận hành các quy luật tự nhiên của vũ trụ và quy luật vận động các hiện tượng xã hội từ cổ chí kim.
Sách chỉ xuất bản 1 lần với số lượng 1000 bản và sẽ không tái bản lại nên bạn đọc hãy nhanh tay sở hữu cho mình 1 bộ nhé

Tác giả

Nguyễn Duy Cần
 Nguyễn Duy Cần (1907-1998), hiệu Thu Giang, là một học giả, nhà biên khảo và trước tác kỳ cựu vào bậc nhất Việt Nam giữa thế kỷ 20. Ông nổi bật không chỉ về số lượng tác phẩm đồ sộ mà còn ở độ sâu của học thuật và sức ảnh hưởng về mặt tư tưởng đến các tầng lớp thanh niên trí thức của ông
 
1. Cuộc đời và sự nghiệp
Không có nhiều thông tin về cuộc đời và sự học của ông. Có lẽ ông tự học, thể hiện qua tác phẩm "Tôi tự học". Một vài thông tin khác cho biết ông từng làm giáo sư kiêm Hiệu trưởng một trường Trung học tư thục tại Sài Gòn, nhưng không thể kiểm chứng được.
THỜI NIÊN THIẾU
Nguyễn Duy Cần sinh năm 1907 tại Mỹ Tho, làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị. Cha ông tên là Nguyễn Văn Tâm là nhà văn đồng thời là giáo sư thanh tra Tỉnh, ông Nguyễn Văn Tâm vốn là một nhà Nho rất tinh thâm Đạo Học Đông Phương (Dịch, Lão, Trang) nhưng lại có tinh thần phóng khoáng, chuộng tư tưởng tự do nên rất ủng hộ Tây học. Chính người cha đã có ảnh hưởng đến Nguyễn Duy Cần rất lớn trên con đường nghiên cứu Đạo học sau này.
Nguyễn Duy Cần sinh ra vốn là một cậu bé có thể chất ốm yếu, khó nuôi nên cha ông cho ông theo làm con nuôi một cha Đạo người Pháp ở nhà thờ Mỹ Tho (theo tục của người miền Nam xưa những đứa trẻ khó nuôi, hay đau ốm, thường được đem cho người khác làm con nuôi hoặc con đỡ đầu để đứa bé được khỏe mạnh dễ nuôi hơn) và ông được cho làm lễ rửa tôi theo Đạo Thiên Chúa với tên thánh bổn mạng là Jacob, nhờ bước ngoặc này mà thời niên thiếu ông có cơ duyên tiếp xúc sớm với văn hóa Pháp thông qua sự dạy dỗ của cha Đạo, ông được học giáo lý Công Giáo, học Thánh Kinh cũng như học đàn, vẽ với các cha Đạo người Pháp và tất nhiên là học toàn bộ bằng Pháp ngữ. Hàng ngày, sau giờ học ông lại say mê đọc các sách về thần học và văn hóa nghệ thuật Pháp và phương Tây trong thư viện của nhà thờ. Vì tiếp xúc với văn hóa Pháp sớm lại là người say mê đọc sách, học hỏi nên ông thừa nhận mình bị ảnh hưởng của văn hóa Pháp, như ta thấy ông thừa nhận trong phần lời nói đầu quyển Tôi Tự Học: “…Guitton, Jules Payot, Gustave Rudler, là những học giả mà tác giả đã chịu nhiều ảnh hưởng nhất,…” hay trong Dịch Kinh Tường Giải ông nói: “… Pháp ngữ là văn tự của văn minh cao nhất đại diện cho văn hóa La Tinh”, về sau trong các tác phẩm biên khảo của mình ta thấy ở phần tài liệu tham khảo ông ghi các tác phẩm ông nghiên cứu có đến 80 phần trăm là tài liệu bằng Pháp ngữ. Khi hoàn tất xong bậc học Thành Chung (tương đương lớp 9 ngày nay) ông xin phép với cha Đạo và cha ruột của mình cho ông thôi học lên bậc tú tài Pháp vì ông muốn dành toàn bộ thời gian cho việc tự học, tự nghiên cứu những gì mình thích vì ông tự hiểu được cá tính mình, ông chỉ có thể đeo đuổi lâu bền cái học gì mà mình thấy hứng thú nhất mà thôi. 
Đầu thập niên 60, thời kỳ các sáng tác đỉnh cao của tác giả, các sách chuyên khảo về Đạo học đều được trước tác trong khoảng thời gian này như Phật Học Tinh Hoa, lão Tử Tinh Hoa, Lão Tử Đạo Đức Kinh, Trang Tử, Một nghệ Thuật Sống...
 
Sự nghiệp nghiên cứu và trước tác của ông bắt đầu từ năm 1931 với việc xuất bản quyển Triết học đầu tiên "Toàn chân", gây nên một cuộc bút chiến sôi nổi trên báo Mai. Trong những năm sau đó, ông tiếp tục cho xuất bản các tác phẩm khá đều đặn. Năm 1937, ông tham gia xuất bản nguyệt san "Nay". Năm 1941, ông làm chủ bút báo Tiến và năm 1944, chủ bút báo Thanh niên, sau đó còn làm chủ bút báo Tự do.
Sau khi Chiến tranh Đông Dương nổ ra, năm 1946, ông lánh nạn lên Sài Gòn, ở ẩn để tiếp tục viết sách. Tuy nhiên, do hoàn cảnh chiến tranh, việc xuất bản các tác phẩm của ông bị gián đoạn mãi đến năm 1951 mới bắt đầu trở lại với tác phẩm "Cái dũng của Thánh nhân". Từ đó về sau ông tiếp tục cho xuất bản các tác phẩm khá đều đặn cho đến tận năm 1975. Ngoài việc trước tác và tham gia viết báo, ông từng là giáo sư của trường Đại học Vạn Hạnh và là Trưởng ban Triết Đông của Đại học Văn khoa Sài Gòn.
Những năm cuối đời, ông không tiếp tục viết sách mà lui về ở ẩn. Năm 1991, ông chuyển về sống ở quận Bình Thạnh và mất tại đây vào năm 1998, để lại cho đời nhiều bộ sách có giá trị.
 
2. Các tác phẩm đã xuất bản
Duy tâm và duy vật 1935
Toàn chân triết luận 1936
Thanh dạ Văn chung 1939
Cổ nhân 1940
Cái dũng của Thánh nhân 1951
Óc sáng suốt 1952
Thuật tư tưởng 1953
Thuật xử thế của người xưa 1954
Trang Tử tinh hoa 1956
Lão Tử tinh hoa
Văn minh Tây phương và Đông phương 1957
Tôi tự học 1960
Thuật Yêu đương 1960
Lão Tử Đạo đức Kinh 1960
Một nghệ thuật sống 1960
Cái cười của Thánh nhân
Tinh hoa Đạo học Đông phương
Phật học tinh hoa
Nhập môn Triết học Đông phương
Văn hóa Giáo dục miền Nam Việt Nam 1970
Nam hoa kinh
Dịch học tinh hoa
Để trở thành nhà văn
Tâm sự người xưa
Đạo học Đông phương trong xã hội ngày nay
Thuật dưỡng sinh của Đông phương Đạo học
Chu Dịch huyền giải
Liệt Tử Xung hư chân kinh
Chu Dịch tường giải
Tử vi bí kiếp
Thiền đạo Trung Hoa
 

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Dịch kinh Tường Giải (Quyển hạ).
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 27
đó cũng là một nét tướng tiện... Con người này cũng đáng sợ, đáng khinh, và đáng xa!

*

* *

Câu chuyện sau đây của Hàn Phi Tử có lẽ sẽ minh chứng dễ dàng về việc "giao thiểu nhi ngôn thân":

“Nước Tống có người nhà giàu. Một hôm trời mưa. tường nhà anh ta đổ!

Đứa con nói:

— Cha ơi! Không đắp ngay tường lại, e có trộm vào!

Có người láng diềng đi ngang thấy vậy, cũng nói:

- Này bác ạ! Không đắp ngay tường, e có trộm vào!

Tường chưa kịp đắp, ngay đêm ấy, nhà anh ta quả

nhiên mất trộm thật.

Anh ta khen con là khôn ngoan biết lo trước. Nhưng, anh ta lai ngờ ngươi láng giềng là tên gian đạo!

Cùng một câu nói, mà con nói thì khen là tinh khôn, mà láng diềng nói, thì ngờ là tên ăn trộm? Là tại sao?

Tại con là tình thâm nên không có bụng nghi ngờ; người láng giềng là tình sơ nên sinh ra ngờ vực! Thế nên, phận Sơ mà lời nói thân, thế nào cũng làm cho lòng người ngờ vực!

Cứu Nhị: Hối vong. Cửu nhị hối vong, năng cửu trung dã.

Hào Cửu Nhị mất sư hối lỗi
Trang 35
thường khi tiểu nhơn tiến lên nắm chánh quyền, người quân tử cần sớm ra đi

Bóng tối, rất có lợi cho người có nhiều công lao với đời, với nước! Tiểu nhơa mà tiến, thì quân tử lui, là đạo 'minh triết bảo thân’ vậy, không gì hay bằng!

Đừng lẫn lộn sự qui ẩn với sứ trốn tránh. Qui ẩn, là ứng điềm dưỡng khí tồn thần, đâu phải vì sợ tiểu nhân mà chạy trốn. Thời “qui ẩn” rất lợi cho bậc người quân tử tài cao không biết chừng nào, vì chính đó là lúc con ong chế mật”. Hút mật. thì con ong làm việc trong ánh sáng ban mai, nhưng chế mật phải âm thầm chế trong bóng tối của hang ổ!

Thoán từ:

Hanh, tiểu lợi trinh.Độn, mới chỉ có nhị âm, nên còn hanh thông, có điều là sẽ chỉ có lợi cho những công' việc nhỏ, mà không có lợi cho công việc lớn.

Là ý làm sao?

Thời ‘độn” là quân tử ấn, nên lo việc trứ thư lập ngoon ' công việc làm trong bóng tối, nhỏ nhặt mà thôi), chứ không lợi cho người quân tử ra gánh vác đại sự! Là vì ở thời Độn, phái ‘độn” mới đúng đạo! làm theo đạo Tiểu Súc và Đại Súc (số 9 và số 26).
Thoán Truyện:
Độn hanh, độn nhi hanh dã.

Cương đương vị, nhi ứng, dữ thời hành dã
Trang 95
nhỏ gì, đều do giá trị của từng cá nhân trong đó! Hội Nhà Văn quan trọng là những cá nhàn hội viên, nếu có được nhiều danh sĩ thì hội nhà văn ấy cao hơn tết cả các tội nhà văn khác gồm những văn sĩ tạng tầm thường! hay hạng bét!

Hay nói như Trang Tử, vấn đề Đồng dị này của quẻ Khuê đá được 'Trang Tử khai thác rộng rãi trong hai bài Tiêu Diêu Du và Tề Vật Luận, tức là quan niệm về Tự do và Bình đẳng.

Quan niệm Bình đắng của Trang Tử khác xa quan niệm bình đẳng của xã hội, một thứ bình đằng máy móc hình thức, là san bằng mọi sự mọi vật, bất chấp luật bất hình đẳng tự nhiên trong vạn vật và con người. Theo đó, sang, hèn, trí ngu, lớn nhỏ, trai gái., đều bị bắt buộc phải uốn mình sống theo một khuôn khổ luân lý, giáo dục, luật pháp giống nhau.

Tất cả mọi chế độ chính trị, xã hội ngày nay mà cả từ xưa... đều ít nhiều quy định một cái gọi là “tận thiên mẫu” để làm tiêu chuẩn chung cho tất cả mọi hành vi tư tưởng con người trong cộng đồng, và bắt buộc phải tuân theo một cách máy móc không phép sai chạy! như thời xưa đời Tần Thủy Hoàng đốt sách, chôn học trò, vả chỉ cho phép đọc những gì chánh quyền cho phép đọc mà thôi, trái lệnh, đều bị tù, bị đày hay chôn sống! bên Hy Lạp có Sparte va chế đô của Lucurge.

Dịch, đề xướng tự do tư tưởng là bênh vực nhân quyền triệt để bằng cách đưa ra câu trong Đại Tượng quẻ Khuê: Dị, là “sự bất bình đẳng tự nhiên”.

Trong thời Khuê, phải cố gắng gìn giữ chỗ “dị biết” của mình đừng để cho những tư tưởng “cộng đồng” đàn áp và giết chết: “bất dĩ Nhơn diệt Thiên”! Đừng để

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)