Nền tảng & Ứng dụng của bản đồ tư duy

Nền tảng & Ứng dụng của bản đồ tư duy

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh

Nhà phát hành: First News

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 19 x 26 cm

Khối lượng: 200 gram

Số trang: 141

  • Xem thêm các tác phẩm của Tony Buzan
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Bản đồ tư duy sẽ:
- Cho bạn cái nhìn tổng quan về toàn bộ đề tài/môn học hay cả lĩnh vực.
- Cho phép bạn lập kế hoạch theo từng bước, hay giúp bạn đưa ra quyết định. Sau đó, Bản đồ tư duy sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn theo sát kế hoạch của chính mình và biết đích xác mình đã đạt đến mức độ nào.
- Tập hợp tất cả dữ liệu về một mối
- Tự tạo động lực cho bản thân để tìm ra những hướng đi mới, sáng tạo hơn
- Luôn giữ được sự thích thú trong việc quan sát, nghiền ngẫm và ghi nhớ

Ngoài ra bản đồ tư duy cũng là tấm bản đồ có phần thể hiện rõ ràng, giúp bạn định hướng trí nhớ, cho phép bạn sắp xếp lại các thông tin và suy nghĩ theo cách thức hoạt động tự nhiên của bộ não. Điều này có nghĩa là từ việc ghi nhớ đến "truy xuất" thông tin sau đó sẽ dễ dàng hơn, đáng tin cậy hơn việc dùng cách ghi chép truyền thống.

Mục lục

 Chương 1: Bản đồ Tư duy là gì? - Giới thiệu về Bản đồ Tư duy và những “quy luật” căn bản về Bản đồ Tư duy. Chương này cũng hướng dẫn từng bước để bạn biết cách lập nên Bản đồ Tư duy đầu tiên của mình. 

Chương 2: Hiểu bộ não, giải phóng tiềm năng của bản thân - Khám phá sâu hơn, để hiểu tại sao việc dùng Bản đồ Tư duy mang lại hiệu quả, cũng như cách thức mà công cụ này thực sự giúp bộ não học hỏi và tư duy sáng tạo. 

Chương 3: Mô hình cải thiện kiểu tư duy lối mòn - Giúp bạn tìm hiểu phương pháp học tập. Chương này cung cấp cho bạn một mô hình học tập và thành công vô cùng đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể kếp hợp sử dụng với Bản đồ Tư duy. Với mô hình TEFCAS và Bản đồ Tư duy, bạn sẽ luôn thành công. 

Chương 4: Mối liên hệ giữa sức khỏe thể chất và sức mạnh trí tuệ - nhấn mạnh tầm quan trọng của nền tảng thể chất đối với sức mạnh trí tuệ. Chương này sẽ chỉ cho bạn thấy những cách thức tối ưu giúp bạn đạt được sự cân bằng trong các hoạt động rèn luyện, ngủ nghỉ, trong chế độ dinh dưỡng chất lượng của bạn, và làm thế nào mà Bản đồ Tư duy có thể giúp bạn đạt được sự cân bằng này. 

Chương 5: Chương cuối cùng về Bản đồ Tư duy và những thành công trong cuộc sống hàng ngày -  Chương này sẽ giới thiệu với bạn một vài cách (trong vô vàn cách) sử dụng Bản đồ Tư duy để lập kế hoạch trong môi trường công sở, trong đời sống xã hội và trong mọi khía cạnh của cuộc sống thường ngày. Bạn có thể dùng các Bản đồ Tư duy ví dụ ở chương này để tự mình tìm kiếm cảm hứng và khả năng tưởng tượng tuyệt vời của bản thân, và bạn có thể an tâm vì bạn sẽ thể hiện tài năng và giá trị của mình trong mọi việc, mọi tình huống. 

Bản đồ Tư duy đã thay đổi cuộc sống của tôi theo hướng tốt đẹp hơn, một cách tuyệt vời và đáng kinh ngạc. Tôi biết chúng cũng sẽ có tác dụng tương tự với bạn.
 

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Nền tảng & Ứng dụng của bản đồ tư duy.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 23
 Trong cuốn sách này, bạn sẽ được cung cấp nhiều ví dụ về các cách thức /ận dụngBản đồ Tư duy vào cuộc sống, trong việc lên kế hoạch và tổ chức lại cuộc sống của mình vì sự thành công cao nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể vận dụng Bản đồ Tư duy để tìm kiếm những ý tưởng mới mẻ, đầy tính sáng tạo, cũng như không cần tốn nhiều công sức mà vẫn có thể tiếp thu những sự kiện và thông tin.

Thông qua những hoạt động này bạn sẽ hiểu hơn về bộ não của mình, từ đó tìm ra phương pháp thích hợp với riêng bản thân, giúp cho việc học tập và ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. Thêm vào đó, một khi đã tìm ra được cách kích thích bộ não hoạt động, bạn sẽ có thể giải phóng được những tiền năng của bản thân, cả về mặt thể chất lẫn trí tuệ.

Những thiên tài vĩ đại ghi chép như thế nào?

Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng tại sao có những người lại trở thành những thiên tài kiệt xuất của thế giới? Một phần thành công của họ bắt nguồn từ phương pháp ghi chép mà họ sử dụng. Hãy thử điể m qua một vài gương mặt nổi bật sau:

Leonardo da Vnci, người được mệnh danh là 'Bộ não của thiên niên kỷ vừa qua"

Michelangelo, nhà điêu khắc và nghệ sĩ vĩ đại thời Phục Hưng

Charles Darwir, nhà Sinh vật học thiên tài

Isaac Newton, người đá khám phá 'Thuyết vạn Vật hấp dẫn"

Albert Einstein,cha đẻ của "Thuyết tương đối"

Thủ tướng Anh Winston Churchill, chính trị gia và nhà văn nổi tiếng

Pablo Pcasso, người đã thay đổi diện mạo Mỹ thuật thế kỷ 20

Williarr Blake,họa sĩ và là nhà thơ người Anh, người nổi tiếng với tầm nhìn xa trông rộng

Thomas Edison nhà khoa học với những phát minh thực tiễn,góp phần thay đổi diện mạo thế giới

Galileo, nhà khoa học đã góp phần thay đổi hoàn toàn nhận thức về vũ trụ của nhân loại thông qua chính quá trình quan sát thiên văn cùa mình
Trang 45
 Bản đồ Tư duy giúp khả năng tiếp nhận thông tin bẩm sinh bắng thị giác của bạn phát huy mạnh mẽ. Kết hợp với hình ảnh, màu sắc và những nhánh cong, Bản đồ Tư duy sẽ càng kích thích thị giác của bạn nhiều hơn so với những phương pháp ghi chép thông thường, vốn chỉ bao gồm những hàng lối đều đặn và đơn sắc. Nhờ vậy, với Bản đồ Tư duy, khả năng ghi nhớ và "truy xuất" thông tin của bạn sẽ được cải thiện đáng kế.

Đề bắt đầu hành trình khám phá phương pháp, đầu tiên bạn hãy tưởng tượng bộ lão của mình như một thư viện vừa mới được xây và hãy còn trống không. Không gian này đang chờ được bạn lấp đá, với những dữ liệu, thông tin dưới dạng sách vở các cuộn băng video, phim ảnh, các đầu CD và DVD.

Bạn chính là nhà Quản lý thư viện, đang cần phải đưa ra quyết định xem bạn muốn lưu trữ nhiều hay ít. Rất tự nhiên, bạn sẽ chọn lưu trữ nhiều.

Thứ hai, bạn cần lựa chọn việc có tổ chức thông tin hay không. Nếu bạn chọn phương án không tổ chức lại thông tin, bạn chỉ đơn giản là đặt hàng thật nhiều thùng sách và những thứ máy móc điện tử, rồi cứ thế để tất cả không chất lên nhau, trên sàn, ngay giữa thư viện của bạn.

Và rồi sau đó, khi có người bước vào thư viện và hỏi bạn về một quyển sách, hay muốn tìm kiến thông tin trong một quyển sáchnào, bạn sẽ nhún vai và đáp: "ơ đáu đó trong những chồng đồ kia kìa. Chúc anh may mắn tìm ra nó nhé!".

Câu chuyện minh họa trên thể hiện tình trạng thường thấy trong đầu óc của rất nhiều người trong chúng ta. Tâm trí của họ, ngay cả khi họ nghĩ là trong đầu đã có sẵn thông tin mình cần, luôn ở trong tình tạng lộn xộn, bừa bãi, đến độ họ không thể nào lấy được thông tin ấy ra ngay tại thời điểm cần đến nó nhất. Điều này gây ra tâm lý chán nản và cảm giác rụt rè, không sẵn sàng khi bắt tiếp nhận hay giải quyết một thông tin mới, vấn đề mới. Ngoài ra, bạn hãy tự hỏi mình xem Nếu như không thế sử dụng được bất kỳ dữ liệu nào trong đầu, vậy thì việc tiếp nhận thêm thông tin mới liệu có ích gì?

Giờ hãy đến với một hình ảnh tưởng tượng khác. Lần này, thư viện của bạn là nơi lưu trử lượng thông tin lý tưởng về tất cả những đề tài hạn muốn biết. Nơi đây, thay vì bị chất chồng giữa sàn nhà không theo một thứ tự phân loại nào, thông tin sẽ được phân chia thành nhiều loại, sau đó lại tiếp tục được sắp xếp theo một trật tự hoàn hảo, gọn gàng ở đúng những vị trí mà bạn đã định sán trong đầu.
Trang 67
 Bạn cần gì để tạo nên một Bản đố Tư duy?

Lập nên Bản đồ Tư duy là việc vô cùng đơn giản, và nhũng vật liệu bạn cần cũng khá đơn giản:

Một trang giấy bất kỳ

Bút màu

Bộ não của bạn

Trí tưởng tượng của chính bạn!
7 bước tạo lập một Bản đồ Tư duy

1. Lật trang giấy nắm ngang, hãy bắt đầu từ CHÍNH GIỮA trang giấy. Tại sao ư? vì việc bắt đầu từ vị trí chính giữa sẽ tạo khoang không tự do cho bộ não của bạn - điểm chính giữa chính là điểm mà từ đó, ta có thể tỏa các ý tưởng, mọi suy nghĩ ra mọi hướng và giúp bạn thế hiện chúng một cácti thoải mái, tự nhiên.

2. Dùng một BỨC HÌNH bất kỳ (có thề là hình vẽ hay ảnh chụp, cũng có thế là ảnh cắt ra từ báo tạp chí,...) đặt vào vị trí chính giữa, để minh họa cho ý tưởng chính của bạn. Vì sao? Vì một hình ảnh đáng giá cả ngàn từ và còn có thể tạo động lực giúp bạn sử dụng tiếp đến Trí tưởng tượng của mình. Với một bứt hình ở giữa trang giấy sẽ giúp bạn cảm thấy thích thú, giữ cho bạn tập trung, còn bộ não sẽ hoạt động mội cách hưng phấn.

3. Dùng nhiều MÀU SẮC khác nhau Màu sắc, cùng với những hình ảnh sẽ khiến bộ não của bạn thấy thích thú. Những màu sắc sẽ mang đến cho Bản đồ Tư duy của bạn tính cộng hưởng lẫn sức sống, cùng với nguồn năng lượng dồi dào cho Tư duy Sáng tạo của bạn Tất nhiên, cả niềm vui!

Sách cùng thể loại

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)