Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam

Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam

Tác giả:

Xuất bản: 2013

Nhà xuất bản: Trẻ

Nhà phát hành: Trẻ

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 14 x 20 cm

Khối lượng: 250 gram

Số trang: 202

  • Xem thêm các tác phẩm của Võ Văn Thành
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Nhà văn Sơn Nam được biết đến như một trong những nhà văn xuất sắc của nước ta trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ông để lại nhiều tác phẩm có giá trị như Chuyện xưa tình cũ (1958), Tìm hiểu đất Hậu Giang (nghiên cứu, 1959), Vạch một chân trời (1968), Gốc cây - Cục đá & Ngôi sao (1969)...
 
Với cuốn Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam người đọc sẽ được tìm hiểu về văn hóa của một vùng miền Nam Bộ với rất nhiều khía cạnh khác nhau từ văn hóa mưu sinh, ẩm thực, trang phục, cư trú, giao thông đến văn hóa tổ chức cộng đồng, tín ngưỡng, phong tục, lễ hội và văn hóa nghệ thuật. Qua góc nhìn của nhà văn Sơn Nam, ta cảm nhận được tình cảm của nhà văn với mảnh đất và con người nơi đây. Nhà văn Sơn Nam đã dành cả đời mình để phổ biến những nét văn hóa cao đẹp của người dân Nam Bộ một cách vô cùng lớn lao và nghiêm túc.
 
Trích
tôi đã đi theo định hướng đó và bây giờ vẫn tiếp tục” [Tác giả khuyết danh 1].

Năm 1960-1961, Sơn Nam bị chính quyền Ngô Đình Diệm bắt giam ở nhà lao Phú Lợi (Thủ Dầu Một, Bình Dương) vì có dính dáng đến kháng chiến trước kia. Ra tù, ông lại tiếp tục làm báo, viết văn, khảo cứu về Nam Bộ. Năm 1974, Sơn Nam lại một lần nữa bị bắt giam và tra tấn khi tham gia sự kiện “Ký giả ăn mày” ở Sài Gòn để chống lại đạo luật bóp nghẹt báo chí miền Nam của chính quyền Sài Gòn, tăng cường kiểm duyệt và trừng phạt một cách vô lí. Ông bị bắt nhốt vài tháng rồi tự phá cửa ngục với một số bạn tù ra ngoài đón ngày giải phóng miền Nam.

Sau 1975, Sơn Nam tiếp tục hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, đặc biệt ông có điều kiện để lao vào viết biên khảo về vùng đất Nam Bộ. Trong thời gian này, ông cho ra đời một loạt các tác phẩm khảo cứu có giá trị về Nam Bộ như: Đất Gia Định xưa, Đồng bằng sông Cửu Long - Nét sinh hoạt xưa, Nguyễn Trung Trực - người anh hùng làng chài, Lịch sử đất An Giang, Lăng Ông Bà Chiểu và lễ hội văn hóa dân gian, Bến Nghé xưa, Đình miếu và lễ hội dân gian, Thuần phong mỹ tục Việt Nam, Lịch sử khẩn hoang miền Nam, v.v... Sơn Nam là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, một nhà văn hàng đầu của đất Nam Bộ.
Đất nước thống nhất, ông có cơ hội ra Bắc với tư cách là người đại diện tiêu biểu cho văn hóa, văn học Nam Bộ. Những năm cuối của thiên niên kỷ thứ 2, ông tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ để kỷ niệm vùng đất Nam Bộ được thành lập 300 năm. ông theo đoàn làm phim HTV ra tới Quảng Bình, lên đường mòn Hồ Chí Minh tìm đến phần mộ Nguyễn

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 21
 Sau 1975 cho đến khi qua đời, Sơn Nam tiếp tục viết nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, dịch thơ, nhưng biên khảo là lãnh vực chủ yếu mà ông dành nhiều thời gian và công sức nghiên cứu để cho ra đời một loạt tác phẩm có giá trị như: Sơn Nam dịch thơ ông cha ta đánh giặc (Hà Sơn Hình, 1978) , Đất Gia Định xưa (Thành phố Hồ Chí Minh, 1984), Đồng bằng sông Cứu Long - Nét sinh hoạt 1ưa (Thành phố Hồ Chí Mình, 1985), Nguyễn Trực - Người anh hùng dân chài (viết chung với Lê Đình Ky, Kiên Giang, 1987), 26 truyện ngắn của Sơn Nam (Mũi Cà Mau, 1987; còn có tên gọi khác là Hương rừng Cà Mau, Trẻ, 1997), Tục lệ ăn trộm (tập truyện ngắn, Kiên Giang, 1988), Lịch sử đất An Giang (An Giang, 1988), Chuyện tình một người thường dân (tiểu thuyết, Trẻ, 1990), Lăng Ông Bồ Chiếu ri) Lễ hội văn hóa dân gian (Long An, 1990), Theo chân người tình (bút ký, Thành phố Hồ Chí Minh, 1991), Ngôi nhà mật tiền (tiểu thuyết, Trẻ, 1992), Bến Nghé 1ưa (Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, 1992), Đình miếu và lễ hội dân gian (Thành phố Hồ Chí Minh. 1992), Văn minh miệt vườn (Văn hóa, 1992), Âm dương cách trở (tiểu thuyết, Trẻ, 1993), Một mảnh tình riêng (bút ký, Văn Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, 1993), Gò vấp- Sức mới trên đất xưa (Thành phố Hồ Chí Minh, 1993), Lịch sử Đồng Tháp Mười - Gửi những người đang sống (Võ Trần Nhã (cb), Thành phố Hồ Chí Mỉnh, 1993), Dạo chơi (bút ký, Trẻ, 1994). Gò Tháp Mười lịch sử (Du lịch Đồng Tháp. 1994), Thuần phong mỹ tục Việt Nam (Đồng Tháp, 1994), Lịch sử khẩn hoang miền Nam (Văn Nghệ, 1994), Một thoáng Việt Nam (Trẻ, 199tì), Nghi thức và lễ bái của người Việt Nam (Trẻ, 1997), Tuổi già (bút ký. Văn học, 1997), Người Sài Gòn (Trẻ, 1997), Danh thắng miền Nam (Đồng Tháp, 1998), Ấn tượng 300 năm (Trẻ, 1998), Sài Gòn

Trang 24
Biên khảo:

Sơn Nam cho chúng ta biết những công trình dài hơi, mục đích chính của ông trong suốt cuộc đời là viết về cuộc khẩn hoang Nam Bộ. Điều đó cho chúng ta thấy rằng, Sơn Nam thiên về biên khảo, khảo cứu về văn hóa Nam Bộ hơn là sáng tác qua số lượng công trình biên khảo của ông tuy rằng ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và ông có những tác phẩm văn học nổi tiếng là Hương rừng Cà Mau, Tây Đầu Đỏ, Bà chúa Hòn, v.v... Chỗ dựa chính của công trình này là các công trình biên khảo về văn hóa Nam Bộ của Sơn Nam. Nó phản ánh văn hóa Nam Bộ trực tiếp và đáng tin cậy nhất. Trong các công trình biên khảo này, Sơn Nam viết rất nhiều lĩnh vực như lịch sử, địa lý, danh nhân, văn hóa, v.v..., chúng tôi chủ yếu dựa vào những công trình viết về văn hóa Nam Bộ của ông làm tư liệu khảo cứu.

Các công trình biên khảo của Sơn Nam bao gồm: Lịch sử khẩn hoang miền Nam, Nói về miền Nam, Cá tính miền Nam, Thuần phong mỹ tục Việt Nam, Đồng bằng sông Cửu Long - Nét sinh hoạt 1ưa, Văn minh miệt vườn, Đình miếu và lễ hội dân gian, Lăng ông Bà Chiểu và lễ hội văn hóa dân gian, Nghi thức lễ bái của người Việt Nam, Người Việt có dân tộc tính không?, Phong trào Duy Tân ở Bắc - Trung - Nam, Miền Nam đầu thế kỷ 11, Thiên Địa Hội, Cuộc Minh Tân, Tiếp cận đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp Mười xa xưa, Đất Gia Định xưa, Bến Nghé xưa, Người Sài Gòn, Ấn tượng 300 năm, Giới thiệu Sài Gòn 1ưa, Theo chân người tình, Một mảnh tình riêng, Dạo chơi, Tuổi già, Gốc cây - cục đá - ngôi sao, Danh thắng miền

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)