Salam! Chào xứ Ba Tư

Salam! Chào xứ Ba Tư

Tác giả:

Xuất bản: 2013

Nhà xuất bản: Trẻ

Nhà phát hành: Trẻ

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 13 x 20 cm

Khối lượng: 450 gram

Số trang: 428

  • Xem thêm các tác phẩm của Hồ Anh Thái
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Xứ sở Ba Tư hiện lên với sắc màu huyền bí, tươi đẹp và hấp dưới ngòi bút của nhà văn, nhà ngoại giao Hồ Anh Thái. Đọc để hiểu hơn về một đất nước nằm cách xa Việt Nam hàng ngàn cây số mà trước đây chúng ta chỉ biết đến qua những câu chuyện trong Nghìn lẻ một đêm, Nghìn lẻ một ngày. Đọc để hiểu về ý nghĩa của những biểu tượng được dệt trên thảm, những kiến trúc đền đài, cung điện, những bức tranh tiểu họa tuyệt đẹp, nghệ thuật thư pháp tinh xảo và hài hòa...
 
“Tất cả đều nhằm đem lại cho người đọc một ấn tượng gợi mở về Iran.” Cuốn sách phù hợp với đông đảo bạn đọc, đặc biệt là những người thích du lịch và làm về văn hóa.
 
Trích đoạn
Salam
Salam là câu chào cả khi gặp mặt lẫn khi chia tay. Rất ngắn gọn thì chỉ cần chào Sala. Câu đầy đủ và trịnh trọng thì phải là Salam Alaykum, có nghĩa là chúc cho bạn được bình yên. Đáp lễ, cũng đầy đủ và trịnh trọng như vậy, người kia sẽ đáp lại, đổi ngược trật tự câu chào: Alaykhum Salam.\
 
Salam đã trở thành lời chào phổ biến của người Hồi giáo trên khắp thế giới. Cách phát âm và phiên âm có phần hơi khác ở cả nước khác nhau, nhưng về cơ bản, ta có thể coi như câu chào thông thường, và chỉ cần ngắn gọn:Salam!
 
Kèm theo câu chào, giống như phần nhiều người Hồi giáo ở các nước, người Iran cũng bắt tay và ôm hôn nhau ba lần vào hai bên má, nhưng không thực hiện với người khác giới. Có khi chỉ bắt tay và ôm lưng nhau. Với người mới gặp, chỉ cần chào Salam và bắt tay là đủ, nhưng người đàn ông lưu ý không chủ động bắt tay phụ nữ.
 
...

Luật đa thê được áp dụng và luật gia đình theo hướng gia trưởng có lợi cho đàn ông.

Trước năm 1979, nhiều phụ nữ tham gia cách mạng chống chính quyển của vua Pahlavi. Ngay sau khi Cộng hòa Hồi giáo Iran ra đời; thực hiện luật Hồi giáo Sharia và luật pháp mới, phụ nữ phải trở lại che mạng và mặc áo choàng. Giáo chủ Khomeini hạ tuổi kết hôn của nữ giới xuống mức chín tuổi; nam giới là mười lăm tuổi. Phụ nữ hầu như không xuất hiện ở các tụ điểm công cộng; không được đi cùng với nam giới không phải là người nhà hoặc họ hàng; bị phạt nếu không trùm khăn, không mặc áo choàng, hoặc trang điểm và ăn mặc theo thời trang phương Tây. Phụ nữ mắc tội ngoại tình; thậm chí bị cưỡng hiếp, bị coi là trọng tội và bị ném đá đến chết. Họ hầu như không được ly hôn nếu không được chồng chấp thuận và lỵ hôn thì mất quyền nuôi con.

Tuỵ nhiên, hiện nay nữ sinh chiếm 50% tổng số sinh viên. Số nữ sinh tốt nghiệp được tuyển dụng chỉ khoảng 20% nhưng tỷ lệ ngày càng tăng. Chế độ mẹ nghỉ sinh con là ba tháng với 67% lương.

Thời kỳ cải cách của tổng thống Khatami (1997-2005) phụ nữ được giải phóng nhiều hơn. Năm 2001, có mười bốn phụ nữ trúng cử vào quốc hội. Phụ nữ chưa chồng có quyền đi du học nước ngoài.
 

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Salam! Chào xứ Ba Tư.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 21
Đô thị hóa, gia đình phụ nữ

Xu hướng đô thị hóa và bỏ nông thôn ra sống ở thành thị: dân thành thị chiếm 71,4% tổng dân số; trong khi nông thôn ngày càng thu hẹp, người nông thôn chỉ chiếm 28,696 theo thống kê năm 2011. Phẩn lớn nhà cửa ở Tehran và các đô thị bị phá đi để xây mới, chủ yếu là xây lên những chung cư nhiều tầng. Dân thành thị đa số sống trong khu tập thể. Nhiều cặp vợ chồng trẻ hoặc con cái độc thân vẫn phải sống cùng cha mẹ vì không đủ khả năng mua căn hộ riêng. Lương trung bình của công tư chức là khoảng 250 USD/tháng, lương khởi điểm của giáo viên khoảng 200 USD/tháng. Giá tiền thuê một căn hộ có hai phòng ngủ từ 600 USD/tháng trở lên.

Khoảng cách giàu nghèo khá xa, trong khi bộ phận trung lưu thời kỳ sau cải cách 1997-2005 không tăng nhiều. Tỷ lệ lạm phát hàng năm từ 13% đến 25%, số liệu thực tế có thể cao hơn. Một số người giàu lên nhờ

Trang 23
Trong lịch sử, đế chế Ba Tư oanh liệt một thời từng đánh đông dẹp bắc và mở rộng lãnh thổ ra một vùng rộng lớn, nhưng cũng có nhiều khi bị xâm lăng tàn bạo. Ngay cả khi bị xâm lăng, người Iran vẫn tiếp nhận văn hóa bên ngoài, và đồng hóa ngược trở lại kẻ xâm lươc. Người Iran tự hào là dòng dõi Arya, dòng dõi cao quý, và rất có ý thức tự phân biệt với người Nam Á, người Trung Đông. Người Iran không thích bị nhầm là người Arab; một dân tộc đã đến xâm lăng Ba Tư ở thế kỷ VII. Iran hơi lạnh lẽo với những nước láng giềng. Iran cũng có phần xa cách với người Afghanistan; mặc dù vẫn đón nhận hơn hai triệu người, Afghanistan nhập cư vì chiến tranh. Tuy vậy, sự xa lánh không bộc lộ rõ ràng, bởi vì tính mến khách và lịch sự ở ngựời Iran bao trùm lên tất cả. Ngay cả với người Mỹ và phương Tây, kể từ khi cách mạng Hồi giáo thành công năm 1979 vẫn luôn đối đầu về chính trị và đối ngoại, người dân Iran vẫn chứng tỏ sự thân thiện và tinh thần khoan dung.

Có thể phải nếm trải quá nhiều qua một lịch sử bi hùng, người Iran tránh xử thế một cách thẳng thừng, tránh nói đến sự thật nghiệt ngã và giỏi kiềm chế cơn giận.

Tinh thần tự hào dân tộc: từ trong sâu xa, người Iran tự hào về tính ưu việt và tính hơn hẳn của văn hóa Ba Tư

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)